5 XU HƯỚNG DIGITAL MARKETING CHỦ ĐẠO TRONG NĂM 2021

Ngày nay, Digital Marketing trở thành phần không thể thiếu trong mỗi chiến dịch tiếp thị của doanh nghiệp. Áp dụng kỹ thuật để tiếp thị giúp tiếp cận được khách hàng tốt hơn, tối ưu hóa trải nghiệm cho khách hàng.. Dưới đây, mình xin chia sẻ một số xu hướng Digital Marketing trong năm 2021 hứa hẹn sẽ bùng nổ.

1. Chatbot thay con người phục vụ khách hàng.

Tính đến thời điểm hiện tại, có tới 80% doanh nghiệp cho biết rằng họ đã, đang phục vụ khách hàng của họ bằng chatbot trong đó có cả Pizza Hut, Thời báo phố Wall.. Điều này có thể thấy, chatbot đang được ứng dụng khá mạnh mẽ trong các lĩnh vực chăm sóc khách hàng. 45% người dùng đang cảm thấy tuyệt vời hơn khi họ tương tác với chatbot thay vì với nhân viên CSKH thực sự. Những doanh nghiệp, công ty đang sử dụng chatbot trong bộ phận CSKH để có thể hỗ trợ được khách hàng 24/7 và giúp họ xử lý được số lượng lớn các yêu cầu của khách hàng. Sự kiện chatbot BotStar đạt doanh số nửa triệu đô trong tháng 3/2019 (tâm điểm dịch COVID-19) là một ví dụ điển hình cho sự tăng trưởng đầy hứa hẹn của nền tảng này.

2. Quảng cáo trên ứng dụng di động

Thiết bị di động chiếm một phần không hề nhỏ trong chi tiêu của người tiêu dùng tại u-Mỹ. Vì thế, các nhà bán lẻ đã tận dụng lợi thế này để quảng cáo sản phẩm của họ. Trên toàn thế giới, các giao dịch qua điện thoại di động ước tính sẽ chiếm gần 75% tổng số giao dịch thương mại điện tử vào năm 2021. Việc áp dụng các chiến lược marketing trên thiết bị di động đang được các doanh nghiệp đẩy mạnh trong năm 2020 để chiếm được nhiều ưu thế trong thị trường hơn. Hiện nay tại Việt Nam, các ứng dụng có lượng truy cập lớn như Shopee, Grab… đã bắt đầu triển khai hoạt động quảng cáo trên nền tảng của họ và hứa hẹn sẽ bùng nổ trong 2021.

3. Content tương tác trực tiếp sẽ được ưu tiên

Việc khách hàng phải lướt lại những gì có trong cửa hàng bạn. Hỏi giá, hay hoang mang không biết sản phẩm có còn hàng không? Khách hàng không thích điều này. Bạn biết đấy, livestream chia sẻ, bán hàng và giải đáp thắc mắc sẽ là giải pháp. Khi internet ngày càng phổ biến và mạng 5G đang được các nhà mạng đầu tư phát triển mạnh, chắc chắn công nghệ live stream sẽ càng phổ biến tại Việt Nam. Những đột phá trong công nghệ truyền tải hình ảnh cũng sẽ tạo ra nhiều thay đổi trong cách tiếp thị nội dung số, khi mà nhiều chuyên gia công nghệ dự đoán đến năm 2022, dự kiến gần 85% nội dung trên internet sẽ là video.

4. Tiếp thị dựa trên dữ liệu khách hàng.

Marketing cá nhân hóa cần dữ liệu đúng. Để làm tốt chiến dịch tiếp thị, trong tương lai, người ta sẽ nghiên cứu chuẩn xác về đặc điểm của từng nhóm khách hàng. Qua việc phân tích dữ liệu dựa trên hành vi và thói quen của người dùng. Không quảng cáo đúng khách hàng tiềm năng. Sai đối tượng khách hàng mục tiêu. Điều này sẽ dẫn đến người dùng bị nhàm chán thông tin. Hay thậm chí là ghét chính thương hiệu của bạn. Vì thế, truyền thông cá nhân hóa dùng dùng data sẽ là xu hướng. Người làm marketing ngày càng có xu hướng sử dụng machine learning và công cụ tự động để có được kết quả kinh doanh. Tương tự, các nhà quảng cáo biết dùng phương thức kỹ thuật số để kích hoạt dữ liệu của mình có thể kiểm soát tốt hơn các chiến lược bidding thông qua các mô hình dự đoán. Từ đó họ tập trung hơn vào các chuyển đổi có giá trị nhất để tối ưu hóa ngân sách quảng cáo.

5. Xu hướng tiếp thị bằng video

Hơn 60% khách hàng nói rằng việc xem video sản phẩm trước khi mua hàng sẽ giúp họ có hình dung rõ ràng hơn về sản phẩm, từ đó khiến họ tự tin hơn khi mua sản phẩm. Khi nói đến xu hướng Digital Marketing năm 2021, tiếp thị video là “xương sống” của các Marketer. Nếu nội dung của video tuyệt vời, có giá trị sẽ được khách hàng quan tâm nhiều hơn, đặc biệt đối với những video có tính trải nghiệm cao. Những video DIY, câu chuyện của người sáng lập, video với các nhà quay phim địa phương kể những câu chuyện phù hợp sẽ giúp bạn gần hơn với khán giả của mình. Tất cả sẽ giúp bạn bán hàng gián tiếp tốt hơn và giúp bạn xây dựng được thương hiệu của mình. Hãy lấy một ví dụ rằng nếu bạn đang mua sản phẩm thì điều đầu tiên xuất hiện trong đầu bạn là gì? Tất nhiên! Các câu hỏi bằng văn bản dưới đây sẽ hiện ra trước mặt bạn: Nó là gì? Khi nào tôi nên mua nó? Làm thế nào để tôi mua nó? Nó phù hợp với ai / không tốt? Chi phí bao nhiêu? Tại sao tôi cần nó? Nhưng bạn sẽ nhận được câu trả lời như thế nào? Và đây là nơi video có thể ảnh hưởng đến khách hàng trong việc mua sản phẩm. Tạo video về sản phẩm của bạn có thể rất có lợi để bạn thuyết phục khách hàng và khiến họ an tâm hơn trước khi thanh toán. Kết: Trên đây là những quan điểm dựa trên phân tích cá nhân về thị trường, bạn thể góp ý ở phần thảo luận để cùng chia sẻ kiến thức cho mình nhé. Hy vọng giúp ích cho các bạn trong việc tiếp thị, gia tăng doanh số doanh nghiệp trong 2021 đầy hứa hẹn.

[Góc nhìn Marketer] Xu hướng Marketing 2021 và bài học từ năm 2020 đầy biến động

Trong năm 2021, xu hướng truyền thông Digital Marketing nào hứa hẹn sẽ bùng nổ? Hãy cùng Stradex Việt Nam tìm hiểu 5 xu hướng Digital Marketing của năm qua bài viết sau nhé!

Xu hướng áp dụng AI vào Marketing

Hiện tại, AI (trí thông minh nhân tạo) đang ngày càng hiện hữu ở nhiều lĩnh vực, nhiều giai đoạn trong quá trình kinh doanh và tiếp thị.

Mục đích chính khi sử dụng AI của các doanh nghiệp hay các chiến dịch, chiến lược chính là việc tối đa, tăng cường sự giao tiếp, phân tích dữ liệu khách hàng và theo dõi doanh thu bán hàng.

Ngoài ra, AI còn giúp doanh nghiệp dự đoán được các mẫu hành vi của khách hàng, giảm tải được các công việc, nhóm vụ phức tạp khác cho nhân sự.

Thực tế, bạn đã tiếp xúc với AI nhiều hơn bạn nghĩ, điển hình như bạn có thể thấy được những quảng cáo xuất hiện trùng với kết quả tìm kiếm thông tin của bạn trên mạng xã hội.

Theo thống kê, 57% các Marketer hiện nay đã ứng dụng AI vào quy trình, chiến lược của họ. Dự kiến các năm tới sẽ tăng trưởng lên khoảng 53%.

Xu hướng tìm kiếm bằng giọng nói

Việc tìm kiếm bằng giọng nói đang ngày càng phổ biến hơn. Việc tìm kiếm giọng nói được thực hiện qua nhiều công nghệ khác nhau như loa thông minh, smartphone, laptop, máy tính bảng,…

Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng, đến năm 2021, 70% các tìm kiếm sẽ được thực hiện bằng tìm kiếm giọng nói. Điều này sẽ tác động lớn đến xu hướng tìm kiếm đối với những từ khóa dài, câu hội thoại.

Chatbot thay con người phục vụ khách hàng

Tính đến thời điểm hiện tại, có tới 80% doanh nghiệp cho biết rằng họ đã, đang phục vụ khách hàng của họ bằng chatbot.

Điều này có thể thấy, chatbot đang được ứng dụng khá mạnh mẽ trong các lĩnh vực chăm sóc khách hàng. 45% người dùng đang cảm thấy tuyệt vời hơn khi họ tương tác với chatbot thay vì với nhân viên CSKH thực sự. Những doanh nghiệp, công ty đang sử dụng chatbot trong bộ phận CSKH để có thể hỗ trợ được khách hàng 24/7 và giúp họ xử lý được số lượng lớn các yêu cầu của khách hàng.

Xu hướng marketing trải nghiệm khách hàng

Nghiên cứu thấy rằng khách hàng có nhiều khả năng mua hàng hơn với trải nghiệm mua sắm hợp lý, vì vậy xu hướng sử dụng các tính năng của ứng dụng để bán hàng trực tiếp trên các nền tảng đang rất được coi trọng.

Việc này sẽ giảm thiểu được các rắc rối, phiền phức và giảm thiểu được việc mất khách hàng khi họ phải mất quá nhiều thao tác khi mua hàng trên ứng dụng hoặc trên website.

Như bạn đã biết, các trang MXH được xem là những nền tảng lớn nhất mà bạn có thể tiếp thị trực tiếp đến người tiêu dùng. Bạn sẽ thấy khá sốc khi số liệu của những cuộc khảo sát gần đây cho thấy rằng, 60% người dùng của Instagram cho biết rằng họ sẽ tìm thấy được những sản phẩm mới trên MXH này. Hơn 4000 người dùng của Pinterest cho biết họ cũng tìm kiếm được nhiều sản phẩm mới trên nền tảng này.

Ngoài ra, hãy đảm bảo chiến lược truyền thông của bạn luôn sẵn sàng cho các phiên bản di động. Bạn có thể tham khảo một vài số liệu để thấy tầm quan trọng của điều này như:

 • Di động chiếm 51,4% phương tiện được dùng để duyệt web, trong khi đấy laptop chỉ chiếm 43,4%.
 • 70% các tìm kiếm tính đến thời điểm hiện tại được thực hiện bởi thiết bị di động.

Xu hướng tiếp thị bằng video

Bạn không thể bỏ qua rằng 60% khách hàng nói rằng việc xem video sản phẩm trước khi mua hàng sẽ giúp họ có hình dung rõ ràng hơn về sản phẩm, từ đó khiến họ tự tin hơn khi mua sản phẩm. Khi nói đến xu hướng Digital Marketing năm 2021, tiếp thị video là “xương sống” của các Marketer.

Nếu nội dung của video tuyệt vời, có giá trị sẽ được khách hàng quan tâm nhiều hơn, đặc biệt đối với những video có tính trải nghiệm cao.

Những video DIY, câu chuyện của người sáng lập, video với các nhà quay phim địa phương kể những câu chuyện phù hợp sẽ giúp bạn gần hơn với khán giả của mình.

Tất cả sẽ giúp bạn bán hàng gián tiếp tốt hơn và giúp bạn xây dựng được thương hiệu của mình.

Hãy lấy một ví dụ rằng nếu bạn đang mua sản phẩm thì điều đầu tiên xuất hiện trong đầu bạn là gì? Tất nhiên! Các câu hỏi bằng văn bản dưới đây sẽ hiện ra trước mắt bạn:

 • Nó là gì?
 • Khi nào tôi nên mua nó?
 • Làm thế nào để tôi mua nó?
 • Nó phù hợp với ai/ không tốt?
 • Chi phí bao nhiêu?
 • Tại sao tôi cần nó?

Nhưng bạn sẽ nhận được câu trả lời như thế nào? Và đây là nơi video có thể ảnh hưởng đến khách hàng trong việc mua sản phẩm. Tạo video về sản phẩm của bạn có thể rất có lợi để bạn thuyết phục khách hàng và khiến họ an tâm hơn trước khi thanh toán.

Bài học từ năm 2020 đầy biến động

Thông thường các yếu tố kinh tế  xã hội sẽ ít tác động đến xu hướng digital marketing. Tuy nhiên cũng không hẳn là vậy, chúng ta đều thấy năm 2020 với sự tàn phá khủng khiếp bởi Covid-19: việc bùng phát dịch, các phong trào xã hội và những tranh cãi về quyền riêng tư. Tác động của chúng chắc chắn sẽ còn dai dẳng khi marketer tiến vào năm 2021. Một năm với nền kinh tế suy thoái, hành vi tiêu dùng biến đổi, các xu hướng công nghệ và truyền thông mới. Năm 2021 đặt ra những bài toán nan giải từ chiến lược tái thiết thương hiệu đến việc đối đầu với quyền lực của các gã khổng lồ công nghệ và hơn thế nữa.

Doanh nghiệp ngừng hoạt động tăng mạnh

Năm 2020, Việt Nam có hơn 101.000 doanh nghiệp ngừng hoạt động. Trung bình mỗi tháng có gần 8.500 doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường. Đây là con số chưa từng có trong 10 năm trở lại đây.

Covid-19 làm đảo lộn mọi kế hoạch kinh doanh của nhiều doanh nghiệp, rất nhiều doanh nghiệp phải hoạt động cầm cự, cắt giảm chi phí tối đa. 

Hướng đi nào cho năm 2021?

Việc thu hút khách hàng khó khăn, hoạt động Marketing đắt đỏ và không hiệu quả đòi hỏi các doanh nghiệp phải không ngừng “brainstorm” tìm ra giải pháp. Vị thế của phòng marketing trở nên quan trọng hơn nhờ vào sự kết nối và thấu hiểu trực tiếp insight khách hàng.

Những chiến lược marketing phải được thiết kế cho phù hợp với xu hướng thương mại điện tử, sự cắt giảm ngân sách media, và sự đình trệ của các hoạt động xây dựng thương hiệu. Khác biệt hoá chính là một thử thách cho sự sáng tạo hậu COVID-19. Đối với các marketer, đây là thử thách nhưng cũng là cơ hội để dẫn dắt sự chuyển đổi trong doanh nghiệp và đối mặt với một thị trường đầy biến động. 

 • Xu hướng in-housing tiếp tục tăng nhằm tiết kiệm chi phí và tăng hiệu suất
 • Các marketer cần xem xét lại từ đầu về mặt chiến lược và Mục đích thương hiệu.
 • Không ngừng thích nghi trong thời đại cookieless
 • Tìm ra những giải pháp cho vấn đề sức khoẻ mở ra cơ hội tìm kiếm doanh thu cho doanh nghiệp.

Khi phải đối mặt với suy thoái, tính đa dạng và hoà nhập trong doanh nghiệp sẽ không được ưu tiên. Chính vì vậy, các doanh nghiệp cần tập trung vào yếu tố cốt lõi. Việc xây dựng đội ngũ nhân viên giỏi, phòng ban Marketing vững chắc cho doanh nghiệp là yếu tố cần thiết để chuyển mình và phát triển trong năm 2021. Đồng thời, có thể hạn chế được những lãng phí không cần thiết.

Trong một khảo sát trên hơn một ngàn lãnh đạo toàn cầu, 58,3% trong số họ tiết lộ rằng những đầu tư vào quảng cáo Digital gần như không có chỉ số ROI hoặc đạt số âm. Mức lãng phí này có giá trị tới 35 tỷ đô, trong đó một phần là do các vấn đề như gian lận quảng cáo trực tuyến, an toàn thương hiệu, nhưng một phần cũng là do hoạch định sai về chiến lược và kế hoạch.

Điều này, càng khẳng định lại một lần nữa vị trí của bộ phận Marketing trong doanh nghiệp như thế nào. Các Marketer không chỉ giỏi chuyên môn mà còn phải có những tố chất và kỹ năng phù hợp với từng vị trí. Việc tuyển dụng được nhân sự Marketing chất lượng được đặt lên hàng đầu. 

Lời kết

Trên đây là 5 xu hướng Digital Marketing mà Marketingworks đưa ra để những ai quan tâm đến lĩnh vực Marketing cùng tham khảo. Tuy nhiên, với sự biến đổi không ngừng của xã hội cũng như thay đổi về công nghệ, đòi hỏi các marketer phải không ngừng sáng tạo, nắm bắt thông tin và biến động của thị trường. Chính vì vậy những tiêu chí mà doanh nghiệp đặt ra cho các ứng viên bộ phận marketing cũng không ngừng thay đổi. 

5 XU HƯỚNG CÔNG NGHỆ TRONG TIẾP THỊ TRẢI NGHIỆM

Experiential Marketing/Tiếp thị Trải nghiệm là loạt bài viết chuyên sâu, tổng hợp và chia sẻ những kiến thức và kinh nghiệm thực tế về Tiếp thị Trải nghiệm – một xu hướng tiếp thị nổi bật, đáng chú ý trong thời đại công nghệ 4.0 do PER-FECTIV thực hiện dưới góc nhìn của người trong cuộc. Rất mong chuỗi bài viết sẽ nhận được sự đón nhận và đóng góp ý kiến của các chuyên gia và đồng nghiệp trong ngành.

05 xu hướng công nghệ phổ biến, có khả năng tăng cường sự độc đáo cho hoạt động Tiếp thị Trải nghiệm, giúp hình ảnh thương hiệu “ngự trị” lâu dài trong tâm trí khách hàng.

1. VR – AR

Công nghệ VR và AR là 02 xu hướng công nghệ phổ biến trong các hoạt động Tiếp thị Trải nghiệm hiện nay. Chúng được sử dụng với mục đích gia tăng mức độ “Wow” nơi khách hàng.

Công nghệ thực tế ảo VR – Virtual Reality

Công nghệ thực tế ảo (VR – Virtual Reality) đưa con người từ môi trường với những đồ vật thật có thật ở xung quanh đến với một thế giới giả lập (ảo hoá), nơi họ thực sự trở thành một phần của nó và tương tác với nó theo những cách khác nhau. Ngoài việc tạo ra không gian ảo, công nghệ thực tế ảo VR còn có thể tương tác thực tế với người dùng qua cử chỉ và nhiều giác quan khác nhau như thính giác, khứu giác và xúc giác, giúp thông điệp thương hiệu đến với khách hàng một cách dễ dàng, hiệu quả hơn.

Công nghệ thực tế ảo tăng cường AR – Augmented Reality

Công nghệ thực tế ảo tăng cường (AR – Augmented Reality) được phát triển trên nền tảng công nghệ VR. Với AR, những hình ảnh thực tế trước mắt bạn được “tăng cường” hoặc bổ sung thêm các thông tin và hình ảnh ảo, nhờ đó, mang đến trải nghiệm độc đáo đầy hào hứng.

2. ỨNG DỤNG DI ĐỘNG – MOBILE APPS

Với hơn 5 tỷ người dùng smartphone trên toàn thế giới, Mobile Apps (Ứng dụng di động) trở thành một công cụ hữu ích để các nhà Tiếp thị Trải nghiệm cá nhân hoá và mang chiến dịch tiếp thị của doanh nghiệp đến “tận tay” khách hàng. Các ứng dụng này có thể được tích hợp công nghệ AR để cung cấp cho khách hàng những trải nghiệm sản phẩm dịch vụ trực quan sinh động hơn, như ứng dụng IKEA Place của IKEA – tập đoàn nội thất lớn nhất thế giới chẳng hạn.

Ngoài ra, Mobile Apps cũng được các ưa chuộng tại các sự kiện. Các ứng dụng này cung cấp lịch trình cá nhân và thông tin sự kiện, đồng thời thúc đẩy người tham dự trao đổi thông tin và chia sẻ phản hồi trước – trong và sau chương trình. Điểm cộng lớn của công nghệ này là nó cho phép nhà tổ chức chủ động việc thông tin đến người tham dự, đặc biệt khi có những thay đổi đột ngột về sự kiện.

Ứng dụng di động Evenium ConnexMe sử dụng tại các sự kiện hội thảo, hội nghị

3. WEARABLES

Wearables chỉ những thiết bị điện tử mà con người dễ dàng đeo trên người. Trong lĩnh vực Tiếp thị Trải nghiệm, các thiết bị wearables phổ biến gồm có: Các thiết bị đeo trên đầu (head-mounted devices) và các thiết bị đeo tay. Nếu các wearables đeo trên đầu thường liên quan đến trải nghiệm thị giác, thì wearables đeo tay lại thiên về cung cấp thông tin và tổng hợp dữ liệu khách hàng. Tại một sự kiện triển lãm lớn, nhà tổ chức có thể đồng bộ các thiết bị này với ứng dụng di động để thông báo đến khách tham dự về tiết mục sắp được trình diễn; song song đó, đo lường hiệu quả của từng gian hàng cụ thể: xu hướng lộ trình chung của khách hàng là gì, đâu là nơi họ dành nhiều thời gian trải nghiệm nhất, … Hãy cùng xem tiềm năng to lớn mà những chiếc đồng hồ thông minh như Apple Watch có thể mang đến cho trải nghiệm người dùng cũng như lĩnh vực Tiếp thị Trải nghiệm.

4. LIVESTREAMING

Livestreaming không còn là một khái niệm xa lạ với người dùng Internet khi mà công nghệ này được các nền tảng mạng xã hội như Facebook, Youtube, Twitter tích cực “lăng-xê” trong những năm gần đây. Công nghệ này có khả năng mang các hoạt động Tiếp thị Trải nghiệm của doanh nghiệp tiếp cận đến một lượng khổng lồ các khách hàng tiềm năng ở khắp nơi trên thế giới, bất kể các trở ngại địa lý, thời gian và xã hội (thiên tai, dịch bệnh, …) Để phát huy tối đa hiệu quả của công nghệ này trong Tiếp thị Trải nghiệm, các nhà tiếp thị cần lên kế hoạch truyền thông về buổi livestream. Điều này giúp khách hàng chủ động sắp xếp thời gian theo dõi và tương tác với buổi phát trực tiếp, qua đó, tăng “khả năng phủ sóng” của thương hiệu. Vượt khỏi ý tưởng ngày lễ dành cho những người độc thân 11/11, sự kiện Siêu sale Tmall 11/11 của Alibaba Group đã trở thành sự kiện mua sắm trực tuyến lớn nhất và được mong chờ nhất hằng năm tại Trung Quốc.

Nhờ ứng dụng công nghệ livestreaming phát trực tiếp chương trình giao lưu và biểu diễn của các ngôi sao nổi tiếng được tích hợp ngay trên nền tảng mua sắm online của Alibaba, Tmall 11/11 cho phép công chúng theo dõi chương trình từ khắp nơi trên thế giới, đồng thời mua hàng online với những mức giá siêu khuyến mãi.

5. CÔNG NGHỆ TRÌNH CHIẾU

Sự cải tiến thần tốc của công nghệ máy chiếu, kết hợp với sự sáng tạo không giới hạn trong “chất liệu” màn chiếu đã tạo tiền đề cho công nghệ trình chiếu phát triển mạnh mẽ. Tại các hoạt động Tiếp thị Trải nghiệm hiện nay, công chúng đã dần quen thuộc với các tiết mục múa tương tác màn hình LED, trình chiếu sắp đặt (Mapping) trên các vật thể đa dạng, hay các hình ảnh sống động dựng bằng phương pháp tán xạ ánh sáng (Holography), … Dù có muôn hình vạn trạng, mục đích cốt lõi của các công nghệ trình chiếu này vẫn là giúp các hoạt động Tiếp thị Trải nghiệm tạo ấn tượng thị giác và thính giác mạnh mẽ nơi khách hàng, chinh phục họ bằng những trải nghiệm “đã tai, đã mắt”.

Ứng dụng công nghệ trình chiếu 360 độ tại một sự kiện do PER-FECTIV thực hiện

Trong giới hạn bài viết và kinh nghiệm thực tế, tuy chưa thể cập nhật hết những công nghệ mới nhất phục vụ trong lĩnh vực tiếp thị trải nghiệm, chúng tôi hi vọng Experiential Marketing #3 đã phần nào giúp các doanh nghiệp và nhà tiếp thị có thêm lựa chọn yếu tố công nghệ cho hoạt động Tiếp thị Trải nghiệm để mang đến cho khách hàng những trải nghiệm thật “Wow”, đồng thời khắc sâu trong tâm tưởng của họ các giá trị và cá tính thương hiệu.

(Sưu tầm)

TỔNG HỢP 51 CHỈ SỐ THƯƠNG HIỆU QUAN TRỌNG MARKETER CẦN BIẾT NĂM 2021

Chỉ số thương hiệu là những con số thống kê khoa học về hành vi của con người trong lĩnh vực thương hiệu, phương pháp sử dụng là khảo sát và xác suất thống kê sau đó đưa ra kết luận. Những chỉ số này được tổng kết và chia sẻ có dẫn nguồn từ những nguồn dữ liệu uy tín quốc tế, hy vọng bài chia sẻ này sẽ cung cấp thông tin hữu ích giúp bạn đưa ra những dự báo, quyết định phù hợp cho kế hoạch xây dựng thương hiệu trong tương lai.

Trải qua nhiều dự án tư vấn, đồng hành xây dựng nhiều thương hiệu trong nước và quốc tế, Vũ nhận thấy rằng quá trình xây dựng thương hiệu là một hành trình tâm linh, ở đó người sáng lập khai phá tiềm năng của bản thân và đội ngũ với nền tảng là tầm nhìn và sứ mệnh, điều mà họ tin tưởng tuyệt đối. Những lý tưởng này đã dẫn dắt và hỗ trợ doanh nghiệp hoàn thành mọi mục tiêu.

Bắt nguồn từ lý tưởng, rất nhiều hoạt động có mục đích, được tạo ra với mục tiêu xây dựng nhận thức thương hiệu, trong tâm trí mỗi khách hàng mà thương hiệu phụng sự. Hành trình xây dựng thương hiệu là một hành trình liên tục, không có điểm dừng.

Để xây dựng được một thương hiệu thành công thì giá trị cảm tính là điều quan trọng, nhưng những nhà xây dựng thương hiệu cần biết cách cân bằng hai giá trị cảm tính và lý tính, với phương pháp sử dụng chỉ số lý tính hỗ trợ những quyết định cảm tính.

Bài chia sẻ này cung cấp những con số hữu ích thiên về lý trí và thống kê, đây sẽ là tài liệu hỗ trợ những quyết định phù hợp trong quá trình xây dựng thương hiệu. Xây dựng và phát triển thương hiệu thường được đo lường qua các chỉ số cảm xúc, rất khó để thống kê và có những có số cụ thể như marketing, tuy nhiên trong bài chia sẻ này, bạn sẽ nhận thấy, kết quả của những quá trình xây dựng thương hiệu, nghiên cứu tâm lý và thống kê lại là những con số rõ ràng.

Chỉ số thương hiệu về những ấn tượng đầu tiên

Chỉ số thương hiệu

1. Một thương hiệu chỉ có 7 giây để tạo ấn tượng với khách hàng mục tiêu, vì vậy mọi thiết kế cần đảm bảo ứng dụng tốt nguyên lý thị giác, gây ấn tượng và thông điệp cần phải rõ ràng.

2. Cần 5-7 lần hiển thị mới bắt đầu tạo dựng được nhận thức thương hiệu. Theo chỉ số này, tính nhất quán sẽ là ưu tiên hàng đầu khi tạo nội dung truyền thông. Hãy đảm bảo nội dung, thông điệp liên tục được lặp lại trong các phương tiện truyền thông.

3. 13% người tiêu dùng sẽ chi trả thêm tới 50% cho các sản phẩm hoặc dịch vụ của doanh nghiệp nếu họ tin rằng thương hiệu tạo ra những giá trị tích cực cho thế giới.

4. 73% người tiêu dùng phản hồi họ yêu thích một thương hiệu vì dịch vụ khách hàng tốt. Xây dựng thương hiệu là những hành động nhằm nâng cao nhận thức theo hướng tích cực về thương hiệu, dịch vụ chăm sóc khách hàng với tính cách thân thiện là chiến thuật quan trọng, trong quá trình hình thành nhận thức tích cực về thương hiệu.

5. Phải mất 90 giây quan sát, người tiêu dùng mới đưa ra nhận định về một sản phẩm, vì vậy điều quan trọng đầu tiên là màu sắc của thương hiệu phải thực sự nổi bật, trước cả khi bắt đầu xây dựng thương hiệu sản phẩm.

6. 73% người dùng yêu thích các thương hiệu cá nhân hoá trải nghiệm khi họ mua sắm. Các email được cấu hình riêng và cung cấp các sản phẩm hoặc hình thức giao dịch đặc biệt sẽ được người mua hàng chấp nhận một cách dễ dàng.

Chỉ số thương hiệu chung cho các loại hình thương hiệu

Chỉ số thương hiệu

7. 62% người tiêu dùng chia sẻ các giao dịch trực tuyến với bạn bè. Chỉ số này rất tốt cho việc phát triển và mở rộng nhận biết thương hiệu.

8. Khi mua một sản phẩm mới, 59% người tiêu dùng lựa chọn những thương hiệu mà họ tin tưởng và 21% phản hồi rằng họ mua sản phẩm đó vì nó đến từ một thương hiệu họ yêu thích. Tin tưởng đến từ những giá trị lý tính mà thương hiệu truyền tải, yêu thích là những giá trị cảm tính mà thương hiệu đã tạo dựng được.

9. 38% các bà mẹ sẽ mua sản phẩm hoặc sử dụng dịch vụ từ những thương hiệu có nhiều phụ nữ khác “like” trên Facebook. Đây là giá trị của cộng đồng, số đông sẽ tạo ra niềm tin, hãy lưu ý điều này khi marketing thương hiệu.

10. 44% khách hàng tại Mỹ được tặng quà từ những thương hiệu mà họ thường xuyên sử dụng, đặc biệt là trong các dịp lễ.

11. 72% tên thương hiệu hàng đầu là các từ ghép hoặc viết tắt. Tên thương hiệu độc đáo và khác biệt sẽ giúp doanh nghiệp phát triển lớn mạnh và bền vững, hãy sở hữu một tên thương hiệu sáng tạo.

12. Giá bán, lịch sử, chất lượng và tính nhất quán là 4 đặc tính hàng đầu mà người tiêu dùng phản hồi về lý do tại sao họ trung thành với một thương hiệu. Vì vậy hãy ghi nhớ 4 đặc tính này và sử dụng chúng cho chiến lược thương hiệu.

Chỉ số thương hiệu về tính cách thương hiệu

Chỉ số thương hiệu

13. 94% người tiêu dùng có khả năng trung thành với một thương hiệu minh bạch 100%. Sự trung thực là chính sách kinh doanh tốt nhất.

14. 31% người tiêu dùng cho rằng mức độ tin cậy là yếu tố quan trọng của một thương hiệu. Theo thống kê, cứ 10 người Mỹ thì có 4 người tẩy chay một thương hiệu mà họ đã rất gắn bó vì thương hiệu đó có những hành vi vô trách nghiệm.

15. 86% người mua sắm yêu thích tính cách thương hiệu chân thật và phù hợp với họ trên các phương tiện truyền thông mạng xã hội. Khách hàng sẽ sử dụng mạng xã hội để tìm hiểu thông tin về thương hiệu, vì vậy hãy đảm bảo tính cách thương hiệu (chân thật) luôn xuất hiện tại mọi thông điệp.

16. Hơn 60% người tiêu dùng phản hồi rằng họ sẽ tẩy chay một thương hiệu nếu thương hiệu đó xúc phạm họ về quan điểm chính trị. Nếu chính trị không phải là hoạt động sống còn của doanh nghiệp, bạn hãy loại bỏ nó hoàn toàn khỏi tâm trí.

17. 89% người mua sắm trung thành với các thương hiệu thường xuyên truyền thông về những giá trị mà thương hiệu đó tạo ra. Doanh nghiệp có đang truyền thông mạnh về giá trị cốt lõi của mình không? Hãy cố gắng tìm ra giá trị cốt lõi và thường xuyên cập nhật, truyền thông những hoạt động xoay quanh giá trị cốt lõi tới khách hàng.

18. 64% nữ giới và nam giới được khảo sát, phản hồi họ có tình cảm với thương hiệu. Một thương hiệu tốt xây dựng được những giá trị cảm xúc tốt từ khách hàng mục tiêu, điều này giúp thương hiệu thành công nếu doanh nghiệp tạo dựng tốt nhận thức cảm tính.

19. 43% khách hàng sẽ chịu chi nhiều tiền hơn cho các thương hiệu mà họ trung thành. Thương hiệu không chỉ xây dựng nhận thức và cảm xúc, nó còn ảnh hưởng tích cực đến doanh thu và lợi nhuận của doanh nghiệp.

Chỉ số thương hiệu với doanh nghiệp nhỏ, startup

Chỉ số thương hiệu

20. 82% người phản hồi họ tin tưởng một doanh nghiệp có đội ngũ lãnh đạo thường xuyên sử dụng và chia sẻ trên mạng xã hội. Điều này chỉ ra rằng xây dựng thương hiệu cá nhân rất quan trọng, nó hỗ trợ mạnh mẽ tới thương hiệu doanh nghiệp.

21. Gần ¾ doanh nghiệp nhỏ đầu tư mạnh mẽ cho chiến lược marketing, truyền thông mạng xã hội. Với ưu điểm là chi phí thấp và phạm vi tiếp cận không giới hạn, không một cách thức nào hiệu quả hơn việc tiếp cận khách hàng thông qua Facebook, Instagram…

22. 34% doanh nghiệp nhỏ thực hiện chiến lược marketing video. Điều này cho thấy marketing video là một chiến lược hiệu quả giúp thương hiệu xây dựng khách hàng trung thành.

23. 90% người dùng mong muốn có trải nghiệm tương tự nhau trên tất cả các nền tảng, kênh truyền thông…

24. Nhỏ hơn 10% các doanh nghiệp hoạt động theo mô hình B2B cho rằng thương hiệu của họ nhất quán trên các phương tiện truyền thông. Điều này cho thấy cơ hội rất lớn để tạo ra một thương hiệu mạnh chỉ với việc truyền tải nhất quán hình ảnh, thông điệp truyền thông trên tất cả các phương tiện.

25. Những doanh nghiệp có thương hiệu công ty yếu trả lương nhân viên cao hơn 10% so với mặt bằng ngành. Ngân sách đầu tư xây dựng tài sản thương hiệu rất quan trọng, nếu bạn không sở hữu một thương hiệu mạnh, bạn sẽ cần chi nhiều tiền hơn cho tuyển dụng.

26. Sở hữu một thương hiệu mạnh sẽ có thể giảm 50% chi phí tuyển dụng và đào tạo. Với một thương hiệu danh tiếng, đội ngũ tuyển dụng không mất nhiều thời gian và công sức thuyết phục nguồn nhân lực chất lượng.

27. 77% người tiêu dùng quan tâm tới thương hiệu sản xuất ra sản phẩm đó hơn là tên của chính sản phẩm. Bạn có thể xem Apple, iPhone, iPad là một ví dụ chứng minh.

28. 82% nhà đầu tư cho rằng mức độ nhận biết thương hiệu rất quan trọng, nó ảnh hưởng tới quyết định đầu tư của họ. Một thương hiệu mạnh về nhận biết dễ dàng vượt qua các vòng thuyết phục đầu tư.

29. 73% doanh nghiệp nhỏ hoặc startup đầu tư vào truyền thông mạng xã hội, đó là một chiến lược quan trọng trong nỗ lực xây dựng thương hiệu. Những doanh nghiệp nhỏ yêu thích sử dụng các mạng xã hội để giao tiếp và truyền thông.

Chỉ số thương hiệu về nhận diện thương hiệu

Chỉ số thương hiệu

30. Màu sắc có thể cải thiện khả năng nhận diện thương hiệu lên đến 80%, điều này có nghĩa khách hàng sẽ dễ dàng nhận biết thương hiệu, nếu thương hiệu thường xuyên sử dụng màu sắc riêng của mình trên các tài liệu nhận diện.

31. 33% trong top 100 thương hiệu hàng đầu thế giới có biểu tượng sử dụng màu xanh da trời như Facebook, Twitter, Visa…

32. 80% người tiêu dùng cho rằng màu sắc rất quan trọng, nó giúp họ dễ dàng nhận biết thương hiệu, điều này chỉ ra rằng mọi thương hiệu nên cố gắng có một màu sắc đặc trưng.

33. Chỉ cần 10 giây là mọi người có thể đưa ra ý kiến nhận xét về biểu tượng của thương hiệu, vì vậy cần thiết kế một logo đơn giản và có thông điệp rõ ràng trước khi bắt đầu hành trình xây dựng thương hiệu.

34. Mức độ yêu thích thương hiệu có thể tăng thêm 46% khi kết hợp cùng âm nhạc. Trên thế giới các thương hiệu đã bắt đầu phát triển hình thức “nhận diện bằng âm thanh”, nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về thuật ngữ này, bạn có thể tìm kiếm với từ khoá “sonic branding” hoặc “Leitmotifs”.

35. Những thương hiệu có nhận diện nhất quán trên mọi nền tảng có thể tăng doanh thu lên đến 23%. Điều này có nghĩa doanh nghiệp cần nhất quán về màu sắc, phông chữ, bố cục tương tự nhau trên mọi nền tảng truyền thông, cả trực tuyến và trực tiếp.

36. Những thương hiệu nhất quán có khả năng hiển thị lớn hơn 3,5 lần so với những thương hiệu không nhất quán. Khi mọi người nhận diện và nhận biết thương hiệu của bạn nhiều hơn thì khả năng chuyển đổi, mua hàng của họ cũng tăng lên.

Chỉ số thương hiệu về sáng tạo nội dung

Chỉ số thương hiệu

37. Một cuộc khảo sát của Hubspot cho thấy 54% người tiêu dùng muốn xem thêm nội dung video từ các thương hiệu mà họ có tham gia sáng tạo. Nội dung video là một trong những nội dung hấp dẫn nhất hiện tại, nó hoạt động tốt trên các mạng xã hội và các blog.

38. 82% người tiêu dùng cảm mến thương hiệu hơn khi họ đọc được những nội dung được cá nhân hoá và thể hiện sáng tạo.

39. 61% người tiêu dùng sẽ chọn mua sản phẩm từ một thương hiệu có nội dung độc đáo. Vì thế hãy tối ưu hoá nội dung của mình nếu muốn cải thiện thêm doanh số bán hàng.

40. Các thương hiệu tạo ra danh mục blog sẽ có nhiều hơn 67% cơ hội chinh phục khách hàng tiềm năng. Chỉ với một chút thủ thuật SEO, bạn sẽ trở thành nhân vật đáng tin cậy trong chính lĩnh vực của mình.

41. 64% người tiêu dùng đã chọn mua sản phẩm ngay sau khi xem xong video của thương hiệu, nếu bạn chưa quen với việc sáng tạo nội dung video, hãy thử sức với các tính năng Stories trên Facebook hay Instagram, đừng quên lồng ghép nhận diện thương hiệu vào trong những video ngắn đó.

42. 53% doanh nghiệp đã chọn sẽ tiếp thị nội dung trong khi xây dựng chiến lược thương hiệu, khách hàng thường có xu hướng tương tác nhiều hơn với bạn, một khi họ cảm nhận được đây là một thương hiệu đáng tin cậy.

43. Chỉ 48% nhân viên tin rằng ban lãnh đạo, đội ngũ truyền thông, marketing và đội ngũ nhân sự muốn trao đổi về các vấn đề xây dựng thương hiệu.

44. 80% độc giả tin rằng nội dung xác thực là yếu tố mạnh mẽ nhất khiến họ bị thương hiệu thuyết phục, vì thế đừng chạy theo số lượng mà hãy ưu tiên chất lượng, cũng như tính xác thực khi xây dựng nội dung.

45. 70% khách hàng cảm thấy rằng họ dễ gắn bó hơn với các thương hiệu ưu tiên tiếp thị nội dung, hãy xây dựng nội dung chất lượng để tạo nên mối quan hệ tự nguyện và gắn bó với khách hàng tiềm năng của mình.

Chỉ số thương hiệu nhà tuyển dụng

Chỉ số thương hiệu

46. Nếu được mời làm việc tại một thương hiệu có uy tín lớn, hơn 90% người được hỏi sẽ cân nhắc nhận công việc đó. Hiểu đơn giản hơn, nếu doanh nghiệp muốn phỏng vấn và tuyển dụng những nhân sự chất lượng cao trong ngành, danh tiếng thương hiệu sẽ là “thỏi nam châm” với sức hút rất lớn.

47. Chỉ có 21% ứng viên nộp đơn vào một công ty bị xếp hạng 1 sao trên website đánh giá của nhà tuyển dụng. Hãy cẩn thận về những đánh giá trực tuyến tiêu cực, chúng thường xuất phát từ những nhân viên cũ nghỉ việc.

48. 62% người tìm việc thay đổi nhận thức của họ về công ty khi nhà tuyển dụng có phản hồi và đánh giá. Giao tiếp và tương tác giữa con người với con người rất quan trọng, đừng ngại bày tỏ ý kiến của mình với thái độ tôn trọng lẫn nhau.

49. Trên Instagram, 7 trên 10 hashtags có xuất hiện thương hiệu. Đây là một công cụ tuyệt với giúp tăng khả năng nhận diện thương hiệu. Hãy luôn liên kết các bài đăng với nhau bằng một hashtag riêng của thương hiệu.

50. 55% chuyên gia tuyển dụng chủ động giới thiệu công ty của họ là nơi làm việc mà mọi người mong muốn.

51. 3 cách phát triển thương hiệu nhà tuyển dụng hàng đầu bao gồm: mạng xã hội (47%), website tuyển dụng của công ty (21%), marketing và quảng cáo (12%). Lựa chọn kênh triển khai phù hợp với nhân sự mới của doanh nghiệp, nơi họ dành phần lớn thời gian trải nghiệm, hãy tận dụng tài nguyên một cách phù hợp.

* Nguồn: Vũ Digital

9 KỸ NĂNG MỀM CẦN CÓ CỦA NHÂN VIÊN KINH DOANH

Muốn trở thành một nhân viên kinh doanh chuyên nghiệp, hãy “nằm lòng” các kỹ năng mềm cần thiết để hiểu rõ sản phẩm công ty, nhu cầu khách hàng và xử lý các tình huống tốt nhất.

Các nhà quản lý thường chỉ tập trung hướng dẫn nhân viên của mình cách bán hàng, chốt đơn hàng và thương lượng về giá. Tuy nhiên trong thực tế, các kỹ năng cứng đôi khi không quan trọng bằng việc học hỏi các kỹ năng mềm. Và trước nhiều tình huống xảy ra trong cuộc sống, cấp trên cũng không thể dạy hết được cho nhân viên của mình.

Vì vậy. hãy học các kỹ năng mềm dưới đây để trở thành một nhân viên kinh doanh chuyên nghiệp và tiến gần hơn với khách hàng.

1. Kỹ năng giao tiếp

Nhân viên kinh doanh nhất thiết phải là người giao tiếp trực tiếp và làm chủ được tất cả các hình thức giao tiếp. Nếu ngoại hình là ấn tượng mang đến cái nhìn ban đầu thì giao tiếp là yếu tố cực kỳ quan trọng đối với một nhân viên bán hàng.

Có rất nhiều các hình thức giao tiếp, nhưng ngôn ngữ không chỉ giúp bạn truyền đạt tối đến khách hàng mà còn giúp bạn hiểu được một phần ý định của khách hàng. Khéo léo phán đoán và xử lý tình huống sẽ giúp bạn có được sự tin tưởng từ phía khách hàng.

2. Kỹ năng nhận diện khách hàng tiềm năng

Tùy vào đặc thù mỗi ngành nghề, bạn hãy liệt kê cho mình những đối tượng khách hàng có thể giúp bạn gia tăng cơ hội kinh doanh và giảm bớt công sức bỏ ra.

3. Kỹ năng lắng nghe

Tưởng chừng đơn giản nhưng lắng nghe là yếu tố quan trọng giúp kết nối giữa nhân viên kinh doanh và khách hàng. Khách hàng luôn muốn biết liệu nhân viên có thể hiểu được nhu cầu và vấn đề của họ hay không.

Sau khi tìm hiểu được nhu cầu, sở thích, vướng mắc của khách hàng, bạn sẽ dễ dàng đưa ra giải pháp phù hợp mà sản phẩm của bạn có thể đem lại. Có như vậy, khách hàng của bạn sẽ hài lòng về dịch vụ mà bạn đem lại.

4. Kỹ năng đặt câu hỏi

Khách hàng đôi khi cũng chưa hiểu hết được nhu cầu thực tế của mình về sản phẩm. Đây cũng chính là lúc nhân viên bán hàng cần đặt ra những câu hỏi cụ thể giúp khách hàng chia sẻ mong muốn của họ. Hãy dẫn dắt họ đến với những câu trả lời mà bạn mong muốn.

5. Kỹ năng đàm phán

Đây là kỹ năng quan trọng đối với nhân viên kinh doanh để đạt được mục tiêu ban đầu đã đặt ra. Nghệ thuật đàm phán là sự kết hợp hoàn hảo giữa tư duy nhạy bén, ứng xử nhanh nhẹn đồng thời phải biết nhẫn nại tranh luận, kiềm chế cảm xúc và có lý lẽ để thuyết phục khách hàng một cách khéo léo, mang lại cảm giác dễ chịu để thỏa hiệp, bảo vệ lợi ích của mình.

6. Kỹ năng thuyết phục

Một trong những kỹ năng quan trọng của một người bán hàng giỏi là khả năng thuyết phục. Bạn phải biết cách làm sao để hướng khách hàng đạt được những gì họ muốn. Đừng dễ dàng từ bỏ mà hãy theo đuổi đến cùng để thuyết phục được khách hàng của mình.

>> Giảm tỷ lệ nhân viên nhảy việc bằng các chương trình đào tạo trúng đích

>> “Bỏ túi” các cách quản lý nhân viên bán thời gian

7. Kỹ năng giải quyết vấn đề

Những người bán hàng giỏi luôn có nhiều kinh nghiệm và kỹ năng trong việc giải quyết vấn đề. Hãy luôn bình tĩnh để nhìn nhận vấn đề, giúp bạn hình dung được đích đến của mình và thực hiện nó. Hãy luôn chủ động giải quyết các vấn đề phát sinh và đúc kết kinh nghiệm cho bản thân.

8. Sự tự tin

Tự tin là mấu chốt trong kinh doanh nhưng bạn hoàn toàn có thể trau dồi được. Đây là cơ hội để bạn ghi dấu ấn với khách hàng của mình. Một người lắp bắp, rụt rè chắc chắn không để lại ấn tượng tốt đẹp trong mắt người đối diện. Hãy tự mình học hỏi, nâng cao sự tự tin để tạo ấn tượng tốt nhất với khách hàng.

9. Khả năng làm việc nhóm

Luôn phối hợp chặt chẽ với đồng nghiệp cùng phòng ban hoặc các bộ phận liên quan để giải quyết nhanh nhất các vấn đề của khách hàng. Với những dự án lâu dài, đây là kỹ năng không thể bỏ qua.

HƯỚNG DẪN XÁC ĐỊNH MỤC TIÊU VÀ LẬP KẾ HOẠCH HÀNH ĐỘNG HIỆU QUẢ

Một trong những yếu tố quan trọng quyết định đến thành công của bạn đó chính là quy trình xác định mục tiêu và lập kế hoạch hành động. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết các bước thực hiện cụ thể là gì, vì vậy hãy tham khảo thêm bài viết dưới đây để bổ sung cho mình những kiến thức cực hữu ích nhé!

Tìm hiểu chung về quy trình xác định mục tiêu

Để có thể thực hiện các bước xác định mục tiêu và lập kế hoạch hành động khoa học và đạt hiệu quả cao nhất, bạn cần có những kiến thức cơ bản về vấn đề này.

Khái niệm

Bạn đã biết mục tiêu cũng như kỹ năng xác định mục tiêu là gì chưa? Nếu câu trả lời là chưa thì việc lên kế hoạch thực hiện mục và hành động thực sự sẽ không đạt hiệu quả.

Thực tế, mục tiêu được xem như một đích đến mà chúng ta mong muốn có thể đạt được trong một khoảng thời gian nhất định dựa theo một công việc cụ thể. Rõ nét hơn, mục tiêu có thể là nhận thức, hành vi hoặc thái độ. Và mục tiêu có thể đặt ra dựa trên một khoảng thời gian nhất định, ví dụ: theo ngày, theo tháng, theo năm hoặc theo một quy trình. Như vậy sẽ giúp chúng ta quản lý thời gian một cách hiệu quả nhất.

 

Mục tiêu được xem là đích đến mà mỗi chúng ta mong muốn đạt được

Còn kỹ năng xác định mục tiêu là khả năng mà con người dùng để đề ra mục tiêu cho bản thân trong cuộc sống, đồng thời cũng là khả năng lập kế hoạch để có thể hoàn thành mục tiêu. Kỹ năng xác định mục tiêu đóng vai trò rất quan trọng trong việc xác định mục tiêu và lập kế hoạch hành động. Cụ thể, nó giúp con người sống có lý tưởng, mục đích, kế hoạch để cuộc sống được ý nghĩa hơn.

Tiêu chí xác định mục tiêu

Bên cạnh tìm hiểu về khái niệm cơ bản thì bạn cũng cần nắm được các tiêu chí xác định mục tiêu. Cụ thể như sau:

– Mục tiêu cần phải có mốc thời gian, không gian thực hiện rõ ràng.

– Mục tiêu có thể đo lường, đánh giá kết quả đạt được.

– Tính thách thức và vừa khả năng cần được đề ra trong mục tiêu.

Xác định mục tiêu và lập kế hoạch hành động

Thực tế, quy trình này được tiến hành theo từng bước cụ thể. Và nếu bạn đang loay hoay chưa biết cách thực hiện như thế nào thì hãy nắm ngay các kiến thức dưới đây:

Bước 1: Xác định mục tiêu chung cho bản thân

Mục tiêu chung ở đây được hiểu là những điều mà bản thân mong muốn đạt được trong một khoảng thời gian nhất định. Để có thể hoàn thành tốt bước này, bạn hãy thực hiện theo những việc chính sau đây:

– Viết mục tiêu ra: Hãy viết mục tiêu mà bạn mong muốn đạt được ra giấy, mục tiêu càng rõ ràng, cụ thể thì càng kết quả đạt được càng cao.

– Deadline: Đây là thời gian tiến hành mục tiêu và thời hạn hoàn thành mục tiêu.

– Xác định trở ngại: Cần dự tính rõ những trở ngại, khó khăn mà bạn có thể gặp phải trong quá trình thực hiện mục tiêu.

Theo đánh giá của những người thành công, việc xác định mục tiêu và hành động chiếm 80% từ chính bản thân bạn, còn 20% còn lại là chịu sự tác động từ các yếu tố bên ngoài.

 

Đầu tiên, bạn cần xác định được những mục tiêu chung của bản thân

Bước 2: Xác định kỹ năng

Bước thứ 2 cũng vô cùng quan trọng trong việc xác định mục tiêu và lập kế hoạch hành động đó chính là xác định kỹ năng. Cụ thể, bạn cần hiểu rõ bản thân mình cần những kiến thức, kỹ năng, thông tin gì để có thể hoàn thành mục tiêu một cách xuất sắc nhất.

Ví dụ, nếu bạn đặt mục tiêu tăng doanh số bán hàng tháng tiếp theo cao gấp đôi tháng trước, bạn cần xây dựng cho mình kỹ năng về bán hàng. Còn nếu bạn đặt mục tiêu xin việc tại một công ty lớn thì cần kỹ năng thông tin, kiến thức và phỏng vấn.

Bước 3: Xác định mối quan hệ hợp tác

Đường đi đến đích nếu đi một mình thì rất khó để thành công, do đó cần những người “bạn cùng thuyền”. Đây cũng chính là bước tiếp theo mang tên xác định các mối quan hệ hợp tác.

Theo đó, bạn hãy lên danh sách những người mà bạn có thể hợp tác trong quá trình thực hiện mục tiêu. Để rõ ràng hơn thì cần xác định người đó thực sự có thể giúp bạn những gì.

Bước 4: Liệt kê danh sách các việc cần làm

Liệt kê danh sách các việc cần làm là bước tiếp theo trong quy trình xác định mục tiêu và lập kế hoạch hành động. Nếu bạn xây dựng một danh sách rõ ràng thì con đường đến mục tiêu càng gần hơn.

 

Danh sách các việc cần làm cần mang tính cụ thể và rõ ràng

Bước 5: Xây dựng kế hoạch và hoàn thành kế hoạch

Khi đã có danh sách các việc cần làm cụ thể thì bạn cần biến nó thành kế hoạch và hoàn thành nó. Kế hoạch sẽ được dựa trên những điều mà bạn đã xây dựng ở những bước nêu trên. Thực tế, kế hoạch càng cẩn thận và chi tiết thì khả năng đạt được mục tiêu càng cao hơn. Bạn cũng cần hiểu rõ công việc nào quan trọng hơn để ưu tiên thực hiện nó trước.

4 XU HƯỚNG CÔNG NGHỆ THAY ĐỔI CÁCH QUẢN TRỊ NHÂN SỰ NĂM 2021

Trong khoảng 5-10 năm qua, chúng ta đã chứng kiến tốc độ thay đổi nhanh hơn cả chục năm trước đây. Chỉ riêng cách thức tuyển dụng đã khác: ứng viên hầu như không còn phải điền vào những tập hồ sơ xin việc vài chục trang giấy, mà đã có thể ứng tuyển từ bất kì đâu, bất kì khi nào qua Facebook, Linkedin, hay các trang mạng tuyển dụng. 

Dưới sự bùng nổ của việc làm qua Internet, xu thế toàn cầu hóa và bối cảnh dịch bệnh chung, người lao động trở nên kém mặn mà hơn với việc làm ổn định tại văn phòng. Thay vào đó, họ chuyển qua các việc làm part-time và freelancer, nhận nhiều dự án từ xa một lúc. Đó là xu thế “gig economy”. 

Trước sự thay đổi này, giữ chân nhân sự là đúng, nhưng chưa đủ. Doanh nghiệp khi này không chỉ cần tối ưu trải nghiệm nhân viên, mà quan trọng hơn là làm sao để kể cả khi không thể giữ chân nhân sự, doanh nghiệp vẫn có thể đảm bảo được vận hành của mình. 

Công nghệ và sự trỗi dậy của thế hệ lực lượng lao động mới – Gen Y và Gen Z (những người sinh trong khoảng năm từ 1980 trở lại đây) cũng kéo theo những hành vi mới. Doanh nghiệp. Giờ đây, người lao động đã quen với những trải nghiệm công nghệ dễ dàng hơn, tiện lợi hơn, nhanh chóng hơn. Họ cũng sẵn sàng rời bỏ công việc nếu như cảm thấy mình không hạnh phúc, không có cơ hội phát triển. Doanh nghiệp buộc phải bắt kịp những trải nghiệm công nghệ mới nếu không muốn đánh mất những nhân tài của mình.

Đối với xu thế chung về công nghệ, những file excel và phần mềm cài đặt nhanh chóng bộc lộ điểm yếu về sự phân tán dữ liệu. Doanh nghiệp cần một nền tảng quản trị dữ liệu nhân sự thống nhất, nơi mà người quản lý có thể dễ dàng theo dõi và đưa ra những phân tích về thực trạng nhân sự tại công ty, từ đó có các quyết định chính xác. 

Với đủ dữ liệu trong tay, nhà quản lý có thể dự đoán thời điểm một nhân viên có thể sẵn sàng nghỉ việc, nhân viên nào nên được thăng chức, hoặc nhân viên tiềm năng nào có thể là tài sản lớn nhất cho công ty. 

HR 4.0 đang thay đổi những nghiệp vụ nhân sự doanh nghiệp như thế nào?

Như đã phân tích, 3 xu hướng trên đã tạo ra một thế trận mới khiến cho doanh nghiệp khó mà không thay đổi chiến lược, nếu không muốn chậm chân trong hoạt động tuyển dụng, giữ chân nhân tài và duy trì nguồn lao động ổn định cho doanh nghiệp. Các công nghệ cho nhân sự cũng theo nhu cầu đó mà liên tục nâng cấp, đổi mới. 

Theo đó, các giá trị của công nghệ đối với hoạt động quản trị nhân sự có thể được tổng kết ở 3 điểm:

 • Tự động hóa: Thiết thực nhất, công nghệ sẽ thay thế sức người bằng việc tự động hoá hoàn toàn các quy trình thủ công truyền thống, để con người có thể tập trung nguồn lực cho các nghiệp vụ nhân sự quan trọng khác.
 • Tối ưu hóa: Với việc số hóa tất cả các dữ liệu nhân sự trên nền tảng số, doanh nghiệp có thể dễ dàng phát hiện các điểm đang dư thừa về nguồn lực để tiến hành tối ưu. Bản thân việc số hóa, tự động hóa cũng giúp doanh nghiệp cắt giảm rất nhiều chi phí về giấy tờ, chi phí thời gian, chi phí nguồn lực lặp lại, chi phí phát sinh do ma sát, độ trễ,…
 • Dự báo: Đặt trong lộ trình dài hạn, công nghệ chính là một radar dự báo, giúp doanh nghiệp sẵn sàng tâm thế để mở rộng quy mô bất cứ lúc nào. Doanh nghiệp giờ đây hoàn toàn chiếm ưu thế “chủ động hành động” thay vì “chờ đợi để đối phó” với các biến động nhân lực trong tương lai.

Dưới đây chúng ta sẽ đi sâu vào tìm hiểu một số ứng dụng công nghệ trong các nghiệp vụ về nhân sự và lợi ích của chúng. 

1. Công nghệ và nghiệp vụ Tuyển dụng: Thu gọn hành trình ứng viên trên một màn hình

Như đã đề cập, nền kinh tế gig và các hành vi mới trong lực lượng lao động đã đặt áp lực nặng nề hơn lên đội ngũ tuyển dụng. Việc tuyển dụng không chỉ cạnh tranh hơn, mà do vòng đời nhân sự rút ngắn hơn nên doanh nghiệp càng phải chuẩn bị một nguồn lực sẵn sàng để bù đắp nhân sự thiếu hụt nhanh chóng nhất mà vẫn tiết kiệm chi phí nhất. 

2. Công nghệ và nghiệp vụ Quản lý hồ sơ nhân sự: Lát cắt toàn diện về dữ liệu nhân sự

Công việc quản lý hồ sơ nhân sự không quá nặng nhọc về kỹ thuật, tuy nhiên lại đặc biệt quan trọng bởi nó đóng vai trò là đầu mối dữ liệu của tất cả các bộ phận, phòng ban khác nhau. Nếu như bạn hy vọng điều gì đó có thể đạt được sự cẩn thận, chu toàn và nhanh nhẹn hơn cả một Admin – thì đó chính là công nghệ.

Các ứng dụng nghiệp vụ onboarding cho phép Admin hoàn tất toàn bộ hồ sơ nhân viên mới trước khi bước vào ngày đầu tiên làm việc. Tất cả dữ liệu sự nghiệp của nhân viên, bao gồm cả bảng lương, hồ sơ năng lực, lộ trình đào tạo, phát triển, sẽ được lưu trữ trong một “không gian số” hoàn hảo – một hệ thống quản lý thông tin HRM. 

Đây có thể coi như một “nhà chứa dữ liệu”, tích hợp và đồng bộ hoá giữa phần mềm quản lý thông tin nhân sự với các hệ thống khác như phần mềm quản lý KPI/OKR, chấm công – tính lương, đánh giá năng lực,…

Kết quả của quá trình này là lãnh đạo luôn nắm được những thông tin mới nhất, hoàn thiện nhất, ở bất-kì-thời-điểm-nào. 

3. Công nghệ và nghiệp vụ Chấm công – Tính lương – Quản lý phúc lợi: Hơn cả câu chuyện quyền lợi và nghĩa vụ

Đối với những người lao động thế hệ mới, chấm công, tính lương đã không chỉ là một nghĩa vụ hay quyền lợi đơn thuần – tất cả đều là những “điểm chạm” giữa họ và doanh nghiệp, và để hành trình của nhân viên được hoàn thiện thì tất cả những trải nghiệm này phải được chăm chút. 

Bên cạnh việc tự động tính lương, tính công, điều quan trọng là tạo ra một trải nghiệm dễ dàng và minh bạch cho nhân sự. 

Khi công nghệ số lên ngôi, nhân viên có thể tuỳ ý sử dụng các hình thức chấm công tiện lợi.

Bởi lẽ phần mềm có thể tích hợp và lấy dữ liệu từ tất cả công cụ chấm công, nên nhân viên được phép thoải mái hơn trong thao tác thực hiện: bên cạnh việc điểm danh, chấm công vân tay, còn có thể có hình thức chấm công gương mặt, chấm công qua wi-fi đối với các bộ phận làm công trường, làm từ xa,… Họ còn có thể tự kiểm tra được kết quả chấm công của mình ở bất kì thời điểm nào để có thể yên tâm làm việc. 

Trải nghiệm trả lương cũng trở nên phù hợp hơn cho người lao động. Phiếu lương được gửi và xem trực tiếp ngay trên phần mềm, nhân viên có thể nhấn nút xác nhận hoặc bình luận ngay để phản hồi nếu lương không chính xác. Công nghệ sẽ để lọt rất rất ít sai sót thôi – nhưng nếu chúng xảy đến, hãy yên tâm vì không khó để tìm ra và sửa chữa dữ liệu trên một phần mềm quy chuẩn.

 

LẬP KẾ HOẠCH XÂY DỰNG CHIẾN LƯỢC TRẢI NGHIỆM KHÁCH HÀNG

Có thể nói, một trong những điều tạo nên dấu ấn của thương hiệu mạnh mẽ nhất trong lòng khách hàng đó chính là “trải nghiệm khách hàng”. Con người có xu hướng nhớ rất lâu những trải nghiệm tốt đẹp (hoặc tồi tệ) của họ. Vậy nên việc xây dựng chương trình trải nghiệm khách hàng là một trong những yếu tố thành bại của doanh nghiệp.

I. Chuẩn bị xây dựng trải nghiệm khách hàng

Chân dung Khách hàng

Chân dung khách hàng là một “nhân vật’’ được phát triển thông qua nghiên cứu để đại diện cho một nhóm đối tượng khách hàng chung. Bằng cách phát triển 1-5 tính cách của cơ sở khách hàng, bạn có thể hiểu rõ hơn về tâm lý của khách hàng và xây dựng trải nghiệm cho các phân khúc có giá trị nhất của mình. “Nhân vật” phải bao gồm hình ảnh của khách hàng tưởng tượng, hồ sơ nhân khẩu học, thuộc tính và động cơ, nhu cầu, điểm khó khăn và báo giá thực tế của khách hàng. Để tạo (các) cá tính, bạn nên thực hiện các cuộc phỏng vấn khách hàng và phân tích chủ đề dữ liệu của bạn để rút ra những hiểu biết sâu sắc có ý nghĩa liên quan đến các dạng đối tượng khách hàng khác nhau.

Bản đồ thấu cảm

Bản đồ thấu cảm (Empathy Mapping) là một cách phác thảo sơ lược hồ sơ khách hàng hiệu quả. Bản đồ sẽ giúp bạn nhận thức đúng đắn hơn về chân dung của khách hàng, cung cấp bức tranh tổng quát về khách hàng và những hành động mà họ có thể thực hiện do niềm tin, cảm xúc và hành vi của họ. Lập bản đồ thấu cảm với 4 góc tọa độ chính tương ứng với 4 yếu tố: Lời nói – Suy nghĩ – Cảm xúc – Hành động để giúp hiểu rõ các khía cạnh khác nhau của trải nghiệm và sở thích của khách hàng.

Bản đồ các bên liên quan

Quản lý các bên liên quan là quá trình tìm hiểu thái độ của các bên liên quan trước khi bắt đầu thay đổi tiềm năng với mục tiêu phát triển sự liên kết và hợp tác với khách hàng. Lập kế hoạch các bên liên quan giúp xác định nhu cầu và lợi ích của các bên, cơ chế tác động, rủi ro tiềm ẩn, những người chủ chốt để cập nhật thông tin về các thay đổi, các bên liên quan tiêu cực và tác động bất lợi của họ đối với sự thay đổi. Hãy nghĩ về các nhà lãnh đạo liên bộ phận để đưa vào thiết kế chiến lược của bạn. Trải nghiệm khách hàng được tạo ra bởi nhiều người trong công ty, vì vậy hãy nghĩ đến tất cả các bộ phận tương tác với khách hàng như bộ phận kinh doanh, marketing, hỗ trợ khách hàng, quản lý sản phẩm hay thu ngân. Khi xác định được các bên liên quan, hay phân chia thành 4 góc tọa độ để xác định chiến lược tương tác tốt nhất:

 • Nhóm hợp tác (Hỗ trợ cao, ảnh hưởng thấp): Thu hút những người hợp tác tham gia vào nhóm dự án để thúc đẩy sự nhiệt tình của họ.
 • Nhóm tham gia (Hỗ trợ cao, ảnh hưởng cao): Những người tham gia với tư cách là đối tác dự án, giúp tạo ảnh hưởng tới các bên liên quan khác.
 • Nhóm tự vệ (Hỗ trợ thấp, ảnh hưởng cao): Điều tra mối quan tâm từ nhóm này và tận dụng những người tham gia để hỗ trợ họ.
 • Nhóm ngoài cuộc (Hỗ trợ thấp, ảnh hưởng thấp): Giữ cho nhóm này được thông tin đầy đủ thông qua truyền thông đại chúng.

II. Lập bản đồ trải nghiệm khách hàng

Khi bạn đã hiểu đầy đủ về chân dung khách hàng của mình tức bạn đã sẵn sàng bắt đầu vạch ra hành trình của khách hàng. Đây là lúc bạn đi vào tâm trí khách hàng khi họ tương tác với sản phẩm/ dịch vụ của bạn.

Lập bản đồ hành trình khách hàng

Bản đồ hành trình khách hàng (Customer Journey Map) minh họa trực quan các quy trình, nhu cầu và nhận thức của khách hàng trong suốt quá trình tương tác và mối quan hệ của họ với tổ chức của bạn. Bản đồ hành trình của Khách hàng phác thảo nhu cầu của khách hàng, điểm khó khăn, cơ hội và các điểm tương tác khác nhau được tích lũy để xây dựng một “hành trình” toàn diện dựa trên trải nghiệm của họ. Để tạo bản đồ hành trình của khách hàng, hãy chọn một khách hàng đại diện và vạch ra các bước chính trong suốt hành trình. Khi bạn đã lập bản đồ đầy đủ về trải nghiệm khách hàng, hãy xác định các điểm khó khăn và sử dụng mô hình kỹ thuật 5 Tại sao (5 Why’s) ở phần tiếp theo để xác định nguyên nhân gốc rễ.

Mô hình 5A

Hành trình khách hàng theo mô hình 5A là một cách mô tả các tương tác chính trong suốt vòng đời của khách hàng từ đầu đến cuối.

5 chữ A là:

 • Attract – Thu hút: Khách hàng bị thu hút và được thông báo về dịch vụ/ sản phẩm như thế nào?
 • Accept – Chấp nhận: Làm thế nào để khách hàng tham gia vào trải nghiệm dịch vụ/sản phẩm của bạn?
 • Adopt – Áp dụng: Làm thế nào để khách hàng tương tác trong toàn bộ trải nghiệm?
 • Amplify – Mở rộng: Bạn để lại cho khách hàng cảm nhận như thế nào khi kết thúc trải nghiệm?
 • Advance – Thăng tiến: Làm thế nào để bạn theo dõi khách hàng và mở rộng mối quan hệ hiện tại?

Trải nghiệm trong tương lai rất quan trọng vì nó cho phép bạn hình dung những gì bạn muốn khách hàng nghĩ và cảm nhận khi họ trải nghiệm sản phẩm của bạn.
III. Xây dựng trải nghiệm tương lai

Kỹ thuật 5 Why’s

5 Why’s là một kỹ thuật nhằm giải quyết vấn đề đơn giản nhưng hiệu quả. Khi bạn đã xác định được nguyên nhân, bạn vẫn cần phải chứng minh hoặc bác bỏ nguyên nhân đó bằng cách sử dụng dữ liệu. Bắt đầu bằng cách viết ra một đề cụ thể hoặc “điểm đau” mà nhóm của bạn đang cố gắng giải quyết, đặt câu hỏi “tại sao” vấn đề xảy ra và viết ra câu trả lời bên dưới. Sau đó, tiếp tục sử dụng câu hỏi tại sao cho câu trả lời trước đó, cho đến khi bạn đi đến nguyên nhân thực sự của vấn đề.

Brainstorm các chiến lược mới

Brainstorm là quá trình sáng tạo nhằm tìm ra giải pháp hoặc ý tưởng mới thông qua hoạt động trao đổi của một nhóm những người có kiến ​​thức phù hợp để giúp giải quyết vấn đề chung một cách “kịch liệt” và “tự do”. 4 kỹ thuật Brainstorm chính:

 • Cổ điển: Tạo càng nhiều ý tưởng càng tốt và ghi nhận tất cả.
 • “Điều gì xảy ra nếu…?” : Tự hỏi “Điều gì xảy ra nếu” ba lần. Ví dụ, đối với vấn đề về doanh thu từ khách hàng cao, hãy hỏi “điều gì sẽ xảy ra nếu chúng tôi giảm một nửa giá?”
 • Mặt tiêu cực: Hãy cố tạo ra những tình huống, ý tưởng xấu nhất có thể xảy ra. Ví dụ: Nếu bạn đang cố gắng cải thiện khả năng giữ chân khách hàng, hãy nghĩ đến việc sẽ ra sao nếu khách hàng vẫn rời bỏ đi?
 • Tùy chọn rủi ro. Tập trung vào các vấn đề chủ chốt và tạo ra các ý tưởng mới tốt hơn.

Phát triển thiết kế trải nghiệm khách hàng

Quy trình thiết kế trải nghiệm là phương pháp để phát triển thêm các sáng kiến sau khi lập bản đồ hành trình khách hàng và quá trình Brainstorm. Quy trình này đảm bảo các ý tưởng chưa được chứng minh sẽ bị loại bỏ, đồng thời các ý tưởng khả thi sẽ được phát triển thêm để thúc đẩy hành động.

TẠI SAO DOANH NGHIỆP NÊN GIỮ CHÂN NHÂN VIÊN? NGHỆ THUẬT DÙNG NGƯỜI TÀI

Chúng ta thường nghe câu nói “nhân viên là tài sản quan trọng nhất của công ty chúng tôi”. Và trên thực tế, việc quản lý nhân sự, giữ chân người tài luôn là bài toán khó của các doanh nghiệp. Vậy tầm quan trọng thực sự của nguồn nhân lực là gì? Làm thế nào để giữ được “chất xám” cho công ty? Hãy cùng Stradex Vietnam tìm hiểu qua bài viết sau nhé!

I – Tại sao doanh nghiệp nên giữ chân nhân viên?

1. Vì con người là yếu tố vận hành doanh nghiệp 

Để thành công trong kinh doanh bạn cần rất nhiều yếu tố: một chiến lược marketing hợp lý, những sản phẩm và dịch vụ tuyệt vời, các quy trình vận hành hiệu quả,… Nhưng không phải nhà lãnh đạo nào cũng nhận thức được phần quan trọng nhất là những con người trong doanh nghiệp – chính yếu tố đó sẽ thiết kế và thực hiện các chiến lược, kế hoạch hay hệ thống quy trình hoàn hảo để đưa doanh nghiệp của bạn tới thành công. 

Mặc dù ngày nay, việc tự động hóa, sử dụng các hệ thống điều khiển giúp giảm thiểu sự can thiệp của con người, rất hữu ích trong nhiều trường hợp, nhưng nó cũng không thể thay thế các tương tác của con người. 

2. Vì yếu tố cạnh tranh trên thị trường lao động

Với thị trường lao động rộng mở như hiện tại, không khó gì cho một nhân viên có khả năng tìm được bến đỗ với những đãi ngộ phù hợp với nhu cầu dựa trên năng lực của họ. Nhân tài chất lượng là yếu tố quan trọng đối với thành công kinh doanh. Khi có nguồn nhân lực chất lượng, bạn sẽ tạo ra các sản phẩm và dịch vụ tốt hơn, tiếp thị và bán chúng hiệu quả hơn so với đối thủ khi họ sở hữu nhóm nhân sự yếu hơn.

Cạnh tranh trong một ngành diễn ra ở mọi cấp độ doanh nghiệp. Nếu bạn không giữ được những nhân viên giỏi nhất của mình, rất có khả năng các đối thủ của bạn sẽ có thể thuê họ. Giống như bạn bảo vệ mạnh mẽ các bí mật thương mại và tài sản trí tuệ của mình khỏi các đối thủ cạnh tranh, bạn cũng nên làm như vậy khi nói đến nhân viên của mình. 

3. Thay thế, đào tạo một nhân viên mới luôn vất vả và tốn kém hơn là phát triển một nhân viên lâu năm

Theo nghiên cứu của Hiệp hội Quản lý nguồn nhân lực, chi phí trung bình để thay thế một nhân viên cũ khi họ rời đi là 6-9 tháng tiền lương. 

Còn theo nghiên cứu của CAP, chi phí trung bình để thay thế một nhân viên: là 16% tiền lương hàng năm cho các công việc lương thấp (dưới 30.000 đô/năm). Và là khoảng 20% tiền lương hàng năm cho các vị trí tầm trung (30.000 đến 50.000 đô/năm). Với các vị trí điều hành có trình độ học vấn cao, chi phí thay thế là 213% tiền lương hàng năm.

II – Nghệ thuật dùng người cho doanh nghiệp

1. Đặt mục tiêu cho các dự án

Đặt mục tiêu rõ ràng cho từng dự án sẽ chỉ ra phương hướng cho nhân viên của bạn và họ sẽ biết rõ cần nỗ lực ra sao để theo kịp tiến độ và hoàn thành phần công việc được giao.

Nếu nhóm của bạn đảm nhận một dự án lớn, triệu tập tất cả các thành viên để đặt ra mục tiêu ngắn hạn và dài hạn. Giám đốc, quản lý cần cho nhân viên cơ hội trình bày ý kiến cũng như quan điểm của họ, đưa ra các câu hỏi. Mỗi người sẽ biết chính xác kết quả cuối cùng cho nỗ lực của họ là gì, từ đó đánh giá tốt hơn về trình độ năng lực của nhân viên.

2. Xây dựng quyền tự chủ ở nơi làm việc

Cho nhân viên được tự do làm việc theo cách họ muốn để khai thác hết tài năng của mỗi cá nhân. Nếu bạn đã đặt ra mục tiêu rõ ràng thì việc họ làm việc ra sao để đạt được mục tiêu đó không quan trọng. Ai cũng cần có không gian của riêng mình, ai cũng muốn được tự quyết định cách làm việc, chẳng ai muốn bị dắt mũi phải làm thế này, phải làm thế kia cả. Phong cách quản lý vi mô chỉ làm thui chột sự sáng tạo và khiến nhân viên khó chịu, bất mãn.

Đôi khi những nhân viên tài năng và sáng tạo nhất lại không phát huy hiệu quả trong môi trường làm việc quá quy củ. Nhân viên đó dường như không bao giờ làm việc theo cách thông thường nhưng lại tạo ra sản phẩm có giá trị cho công ty theo cách của riêng họ.

3. Cho nhân viên thứ họ cần

Bạn sẽ không thể làm được một chiếc bánh ngon nếu không có đầy đủ nguyên liệu. Bạn không thể đòi hỏi nhân viên làm việc xuất sắc nếu không cấp đủ kiến thức và tài nguyên mà họ cần. Điều đó cho nhân viên biết rằng công ty luôn quan tâm đến họ và muốn họ gặt hái thành công.

Chẳng hạn như nhân viên đang gặp khó khăn trong việc sử dụng phần mềm tại công ty. Thay vì ở đó thất vọng, bạn nên tổ chức một vài buổi đào tạo cho tất cả những nhân viên chưa nắm rõ. Nhận được sự quan tâm đúng mực và sự ủng hộ từ phía quản lý họ mới có tinh thần để làm việc tốt hơn.

4. Đặt ra deadline phù hợp

Đưa ra cho nhân viên một deadline bất khả thi sẽ khiến họ nản lòng và ngăn họ sáng tạo. Nhân viên cần có deadline để làm việc hiệu quả nhưng họ cũng cần đủ thời gian để làm việc. Chẳng hạn như bạn cần báo cáo chi tiết từ nhóm và yêu cầu nộp trong vòng một tuần, họ sẽ mắt tròn mắt dẹt nhìn bạn cho xem. Vì thế, công việc của bạn là tìm ra một deadline phù hợp đủ cho họ hoàn thành công việc nhưng không quá thư thả dẫn đến hiệu suất giảm đi.

5. Không ngần ngại hỗ trợ nhân viên

Nhân viên sẽ không tôn trọng những quản lý chỉ biết dành cả ngày ở trong văn phòng hoặc đi nghỉ trên một hòn đảo xinh đẹp, rực rỡ ánh nắng. Bạn không phải luôn tự tay điều hành mọi việc nhưng nếu thấy họ cần giúp đỡ, đừng ngần ngại giúp họ một tay. Có thể là tư vấn cho một nhân viên đang gặp khó khăn, thảo luận với đồng nghiệp khác hoặc hỗ trợ một dự án đang mắc kẹt. Người quản lý nhân viên cần là một người có thể hỗ trợ họ khi họ cần, chứ không phải một người chỉ biết chỉ tay năm ngón.

Hy vọng bài viết trên đã giúp các bạn hiểu hơn cách quản lý nhân sự hiệu quả cho doanh nghiệp của mình. Cũng như có thêm thông tin, kiến thức để ứng dụng vào các công việc trong tương lai.

DO ĐÂU SỰ HÀI LÒNG CỦA KHÁCH HÀNG GIẢM SÚT? CÁCH CẢI THIỆN

Khách hàng là yếu tố sống – còn của mỗi doanh nghiệp, các ngành cung cấp dịch vụ không thể tồn tại nếu không có khách hàng. Ngược lại, khách hàng không phụ thuộc vào bất kỳ một doanh nghiệp nào, họ có quyền lựa chọn các đơn vị cung cấp cho họ dịch vụ khách hàng tuyệt vời trên thị trường. 

Trong nền kinh tế công nghệ hóa, sự hài lòng của khách hàng có thể được ví như sự kết hợp phức tạp giữa phần cứng (Công nghệ, Sản phẩm, Giá cả, Chất lượng, v.v.) và phần mềm (Trình độ, kinh nghiệm của nhân viên, cách giao tiếp, khả năng đáp ứng,..). Dịch vụ khách hàng phải đạt được mức độ “Yêu ngay từ cái nhìn đầu tiên” để khách hàng luôn nhớ lại trải nghiệm đầu tiên của họ với doanh nghiệp bạn. Nó sẽ giúp thiết lập mối quan hệ gắn bó lâu dài của khách hàng với công ty/đơn vị. Như chúng ta biết, không thể có một nhà quảng cáo dịch vụ nào tốt hơn chính là một khách hàng hài lòng.

Những nguyên nhân dẫn đến sự không hài lòng của khách hàng 

 1. Chậm trễ trong việc phản hồi khách hàng
 2. Trao đổi thư từ và ký kết nhiều lần
 3. Các thủ tục rườm rà
 4. Sự thờ ơ của nhân viên chăm sóc khách hàng
 5. Thời gian bất tiện
 6. Hạn chế nhân sự
 7. Hiệu quả, chất lượng công việc của nhân viên suy giảm

Theo nghiên cứu của chuyên gia, điều cần thiết đối với bất kỳ doanh nghiệp nào là phải cung cấp dịch vụ hoàn hảo để đảm bảo sự hài lòng của khách hàng. Dưới đây là những yếu tố cần thiết để doanh nghiệp tạo ra dịch vụ khách hàng tuyệt vời:

 1. Tạo hệ thống thân thiện với khách hàng

Các hệ thống liên quan đến dịch vụ khách hàng phải đơn giản và thân thiện. Doanh nghiệp cần cung cấp thông tin đầy đủ và nhất quán cho khách hàng. Tất cả các thông tin liên lạc với khách hàng phải chính xác và rõ ràng.

 1. Bổ sung tính sáng tạo

Doanh nghiệp nên cải thiện dịch vụ khách hàng liên tục thông qua sự đổi mới. Các chủ doanh nghiệp nên đưa ra các biện pháp sáng tạo, không chỉ giúp khách hàng hài lòng mà còn vượt sự mong đợi từ phía họ.

 1. Trao quyền cho nhân viên

Các tổ chức nên trao quyền cho nhân viên để tạo điều kiện thuận lợi cho việc xử lý hiệu quả các thắc mắc và khiếu nại của khách hàng một cách nhanh chóng.

 1. Tạo động lực cho nhân viên

Bạn nên liên tục thúc đẩy nhân viên xử lý các vấn đề của khách hàng một cách suôn sẻ và lịch sự.

 1. Ứng dụng thân thiện với khách hàng

Trong thời đại công nghệ hóa, doanh nghiệp cần nhanh chóng tham gia và tạo các trang web điện tử để đảm bảo dịch vụ tốt hơn và nhanh hơn cho khách hàng. Khuyến khích khách hàng chuyển sang dịch vụ có sẵn, thuận tiện và thoải mái hơn trong quá trình tương tác.

 1. Tầm nhìn trong dịch vụ khách hàng

Sự tương tác với khách hàng tiềm năng và khách hàng hiện tại là quá trình liên tục. Nhân viên nên nắm bắt được những gì có thể cung cấp hoặc dự định cung cấp cho khách hàng trong tương lai. Bất cứ khi nào một khách hàng đến doanh nghiệp, các nhân viên cần chuẩn bị dữ liệu và phải thường xuyên giữ liên lạc với khách hàng ngay cả khi họ đã và đang sử dụng dịch vụ bên bạn.

 1. Thiết lập các tiêu chuẩn nội bộ

Một quy trình được thiết lập rõ ràng để cung cấp dịch vụ chất lượng sẽ mang lại lợi tức cao. Kỳ vọng của khách hàng luôn gia tăng và cách duy nhất để đáp ứng được kỳ vọng đó là liên tục nâng cao tiêu chuẩn dịch vụ của doanh nghiệp.

 1. Tiếp nhận khiếu nại

Khách hàng nên có cơ hội bày tỏ ý kiến ​​của mình về giao dịch kinh doanh. Doanh nghiệp nên nhận ra một khách hàng đang phàn nàn tức là đang cho doanh nghiệp cơ hội để tiếp tục làm việc với họ bằng cách chỉ ra những sai lầm của đơn vị và yêu cầu họ sửa chữa. Xây dựng mối quan hệ lâu dài với khách hàng là bí quyết cho sự phát triển của bất kỳ doanh nghiệp nào.