Tuyển dụng tháng 11

I, Vị trí công việc: Chuyên gia

 • Chức danh công việc: Chuyên gia kinh doanh
 • Số lượng (người): 01

II, Mô tả công việc

+ Hoạch định chiến lược phát triển kinh doanh của Công ty hàng năm/quý/tháng và tổ chức thực hiện, đánh giá, điều chỉnh kế hoạch cho phù hợp thực tế, phân tích số liệu kết hợp nghiên cứu xu hướng thị trường để cố vấn, tham mưu với Ban Tổng giám đốc công ty.

+ Nghiên cứu, phân tích các đối thủ cạnh tranh, tình hình thị trường, sản phẩm nhằm đề xuất chính sách giá, xây dựng chiến lược kinh doanh để thúc đẩy hoạt động kinh doanh công ty.

+ Quản lý, tổ chức hoặt động của Phòng Kinh doanh nhằm hoàn thánh các chỉ tiêu Công ty giao và thực hiện tốt các nội quy, quy định của Công ty.

+ Tổ chức huấn luyện, đào tạo phát triển, đánh giá chất lượng nhân sự Khối Kinh doanh theo định kỳ để xây dựng đội ngũ nhân sự kinh doanh đảm bảo số lượng, chất lượng phục vụ hoạt động kinh doanh chung của Công ty.

+ Thực hiện các công việc khác theo sự chỉ đạo của Ban Tổng Giám đốc Công ty và giải quyết công việc phát sinh theo thẩm quyền.

III, Yêu cầu công việc

1, Trình độ học vấn:

– Tốt nghiệp Đaị học trở lên, ngành quản trị kinh doanh, kinh tế

2, Kinh nghiệm:

 • Có ít nhất 3 năm kinh nghiệm làm việc ở vị trí Chuyên gia Kinh doanh tại các công ty/tập đoàn nước ngoài….
 • Thành thạo tiếng Anh, Trung

3, Ưu tiên:

 • Người có kỹ năng quản trị và phong cách làm việc chuyên nghiệp
 • Người có kỹ năng giao tiếp, giỏi thuyết trình, đàm phán
 • Có kỹ năng tư duy và lập kế hoạch chiến lược
 • Có kỹ năng giải quyết vấn đề sáng tạo
 1. Hồ sơ bao gồm:
  – Sơ yếu lý lịch (và quá trình làm việc)
  – Các văn bằng liên quan

IV, Địa điểm làm việc

 • Địa điểm làm việc: Tầng 46, Bitexco Financial Tower, 2 Hải Triều, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam.

V, Các phúc lợi dành cho bạn

 • Lương: Cao theo mức chuyên gia, thoả thuận theo năng lực.
 • Lương tháng 13 và chính sách theo luật nhà nước Việt Nam quy định

Mọi thắc mắc về vị trí công việc vui lòng liên hệ số 028.22212551 (Phòng nhân sự) để được hỗ trợ.

 

ĐỌC NGAY 4 PHƯƠNG PHÁP NÀY ĐỂ MỨC LƯƠNG THĂNG HẠNG – SỰ NGHIỆP THĂNG HOA

THU HÚT GEN Z VÀO TỔ CHỨC: 10 LỜI KHUYÊN KHÔNG THỂ BỎ QUA

Gen Z là thế hệ gia nhập lực lượng lao động mới nhất tính đến hiện tại. Với độ tuổi từ 9-24 tuổi (sinh năm 1997-2012), đây là thế hệ được kỳ vọng sẽ chiếm tỷ lệ lớn hơn 24% so với 6% của thế hệ Boomer trong lực lượng lao động toàn cầu. Với suy nghĩ đó, làm thế nào để nhà tuyển dụng có thể thu hút các ứng viên Gen Z đến với tổ chức của mình?

Để trả lời câu hỏi này, các chuyên gia nhân sự và nhà tuyển dụng thành công với chiến lược chiêu mộ nhân tài là lực lượng lao động Gen Z đã đưa ra một số khuyến nghị như sau:

Đầu tư vào văn hóa tổ chức

Các ứng viên Gen Z không chỉ tìm kiếm một công việc có mức lương và lợi ích cao, họ còn quan tâm rất nhiều đến văn hóa và giá trị của một doanh nghiệp. Do đó, để thu hút những ứng viên này, các chuyên gia tuyển dụng nhân sự cần phải có một thương hiệu mạnh và đầu tư vào văn hóa của doanh nghiệp của mình. Bằng cách tạo ERG, tổ chức các hoạt động chăm sóc sức khỏe thường xuyên và nhiều chiến thuật khác sẽ mang lại giá trị và nâng tầm văn hóa doanh nghiệp.

Ứng dụng công nghệ cao vào quy trình tuyển dụng

Với bất kỳ một chuyên gia tuyển dụng nhân sự nào, việc thu hút ứng viên tiềm năng mới dù ở độ tuổi nào thì đều rất khó khăn, bởi có rất nhiều biến số khác nhau khó lường trước được, và chúng đều có nguy cơ bẻ gãy quy trình tuyển dụng ban đầu.

Đặc biệt đối với Gen Z, đây là thế hệ tiếp theo tham gia vào lực lượng lao động với sự gia tăng đột biến và am hiểu cao về công nghệ & tiếp thị truyền thông xã hội hiện đại. Chỉ đơn giản là việc tìm kiếm một công việc mới, nhưng ứng viên Gen Z có rất nhiều cách tiếp cận, không chỉ là thông qua báo chí, mà còn thông qua các kênh social media, các app công nghệ, các chiến dịch (webinar, tọa đàm, offline,…)

LinkedIn, Instagram, Facebook và TikTok đang là những kênh mạng phổ biến nhất, nhanh chóng nhất để giới thiệu việc làm cho không chỉ Gen Z mà còn có thể tiếp cận gián tiếp tới bạn bè và những người xung quanh họ biết đến thương hiệu tuyển dụng. Ngoài ra, việc cập nhật quy trình tuyển dụng lên kênh trực tuyến sẽ thân thiện hơn với người dùng, từ đó có thể thu hút thêm nhiều ứng viên Gen Z hơn. Điều cuối cùng, áp dụng nền tảng công nghệ cao sẽ giảm thiểu đi tình trạng chậm trễ ứng tuyển khác như website bảo trì, thời tiết,…

Kiana Jones, Chuyên gia tuyển dụng tại Amazon

Giới thiệu nội bộ

Giới thiệu nội bộ có vẻ là xu hướng tốt nhất để tìm các ứng viên chất lượng, đặc biệt là những ứng viên thuộc Gen Z. Vì vậy việc khuyến khích nhân viên giới thiệu những người trẻ đang tìm kiếm việc làm mà họ quen biết sẽ giúp rút ngắn thời gian và mang lại hiệu quả cao hơn.

Đồng thời, việc tránh đưa yêu cầu về số năm kinh nghiệm vào bản mô tả công việc cũng là một mẹo nhỏ.

Zack McCarty, Giám đốc phát triển tại Qwick

Bắt đầu ngay từ mô tả công việc

Khi nghĩ đến việc thu hút nhân tài Gen Z, điều quan trọng là phải nhấn mạnh sự phát triển nghề nghiệp và phát triển chuyên môn, hãy bắt đầu với mô tả công việc!

Hơn bao giờ hết, sự ổn định và tiềm năng nghề nghiệp dường như là tiêu chí hàng đầu đối với các ứng viên Gen Z. Bao gồm các đề xuất giá trị như trợ cấp giáo dục, quỹ phát triển nghề nghiệp – thậm chí thêm một đoạn mô tả ngắn về con đường thăng tiến điển hình cho vai trò – trong mô tả công việc thực tế như đã quảng cáo có thể mang lại lợi nhuận lớn cho các ứng viên tham gia lực lượng lao động trong những thời điểm chưa từng có này. Cung cấp loại thông tin này được hợp tác từ trước với văn hóa tổ chức nhấn mạnh việc học hỏi và phát triển nghề nghiệp lâu dài là chìa khóa!

Joanna Payton, Chuyên gia Thu hút Nhân tài tại Trung tâm Tài nguyên & Nghiên cứu Tự kỷ Tây Nam (SARRC)

Thúc đẩy năng lực cạnh tranh

Cơ hội làm việc cho doanh nghiệp, mà các ứng viên cảm nhận được sự coi trọng và ưu tiên sự phát triển của nhân viên, được tiếp xúc với những nhà quản lý trẻ tuổi tài năng sẽ thỏa mãn được động lực cạnh tranh trong chính họ.

Kayla Centeno, Giám đốc Dịch vụ Khách hàng tại Markitors

Thúc đẩy sự phát triển trong văn hóa công ty

Một trong những sai lầm lớn nhất mà các doanh nghiệp thường mắc phải khi thu hút nhân viên trẻ là cung cấp các tiện nghi hoặc đặc quyền yêu thích bên cạnh công việc. Điều tốt nhất mà một tổ chức có thể làm để tạo sự khác biệt là thúc đẩy văn hóa công ty tạo điều kiện cho sự phát triển và thúc đẩy sự cân bằng lành mạnh giữa công việc và cuộc sống. Các ứng viên trẻ hơn đang ở giai đoạn đầu của sự nghiệp. Cuối cùng, họ muốn một nơi nào đó mà họ có thể phát triển tiềm năng của mình mà không bị quá kiệt sức. Mặc dù những đặc quyền rườm rà có thể nhận được nhiều ứng dụng hơn, nhưng nó sẽ không thúc đẩy sự gắn kết lâu dài mà hầu hết các tổ chức mong muốn ở nhân viên của họ.

Jacquelyn Anderson, Chuyên viên tuyển dụng tại Aerotek

Cung cấp ý thức đích thực về mục đích

Gen Z luôn cố gắng tìm kiếm mục đích trong mỗi công việc mà họ làm, họ muốn được cảm thấy tốt và cảm thấy mình có giá trị để mang lại một thế giới tốt đẹp hơn. Tại Trung tâm Con nuôi Texas, trao quyền cho lựa chọn cho những người mẹ trẻ không có khả năng nuôi con dũng cảm để bắt đầu hành trình trao con, và hỗ trợ các gia đình nhận nuôi là nhiệm vụ thiêng liêng được đánh giá cao nhất. Bởi vì mỗi đứa trẻ đều có quyền được sống tốt, và nhiệm vụ này khiến họ cảm thấy thế giới trở nên tươi sáng hơn. Tại đây, Trung tâm Con nuôi Texas đã chào đón rất đông những người trẻ thuộc Gen Z đến vào thực hiện công việc ý nghĩa này.

Kenna Hamm, Trợ lý Giám đốc Trung tâm Nhận con nuôi Texas

Tính minh bạch và cam kết bên ngoài cửa văn phòng

Thực tế, Gen Z có tính thực dụng hơn một chút so với các thế hệ khác. Trong nỗ lực tuyển dụng của mình, tôi dựa vào văn hóa minh bạch và cam kết mà Carvana đã nỗ lực xây dựng và duy trì. Chúng tôi cho nhân viên của mình thấy rằng họ được lắng nghe, thấu hiểu và đánh giá cao bằng cách truyền đạt rõ ràng tầm nhìn trong tương lai và thực hiện hành động trong các cộng đồng mà họ quan tâm sâu sắc. Gen Z mong muốn thay đổi thế giới tốt đẹp hơn và nếu tôi muốn đưa ra một lời khuyên cho các công ty, đó là hãy thành thật, minh bạch và cam kết với thế giới bên ngoài cửa văn phòng.

Jenna Fitzgerald, Nhà tuyển dụng Jr. tại Carvana

Phản hồi trực tuyến nhanh và tích cực

Trên các kênh Instagram, Facebook và trang web, các nhà tuyển dụng vẫn đang đưa ra lời kêu gọi hấp dẫn đối với Gen Z. Thậm chí còn thực hiện các chiến dịch marketing để quảng bá. Song nếu như không cố gắng phản hồi nhanh nhất, gần như là ngay lập tức các yêu cầu hay thắc mắc mà người ứng tuyển gửi đến thông qua tin nhắn hay các bình luận thì chiến lược tuyển dụng này sẽ mất đi 1 nửa hiệu quả.

Annika Ehrig, Nhà lãnh đạo tư tưởng tại Whiteboard Geeks

Văn hóa năng động và sáng tạo

Để thu hút các ứng viên Thế hệ Z, điều quan trọng là phải cung cấp một văn hóa công ty vừa năng động vừa đổi mới. Những người trẻ trong lực lượng lao động ngày nay đang tập trung vào tương lai. Nói cách khác, họ có thể không nhìn vào vị trí đầu vào của mình, mà tập trung vào vai trò mà họ hy vọng có được với một chút kinh nghiệm và đào tạo.

Hãy giải thích cặn kẽ về các cơ hội thăng tiến và con đường phát triển cho họ. Và trong môi trường kinh doanh ngày nay, rất nhiều động lực và công ty phù hợp có thể giúp họ đảm bảo điều đó.

Travis Killian, Giám đốc điều hành và Người sáng lập của Everlasting Comfort

Nguồn: SHRM

TUYỂN DỤNG THỜI KỲ MỚI: BẠN HIỂU GÌ VỀ GENZ?

Z Generation – thế hệ những người sinh khoảng từ năm 1997 đến 2015. Hầu hết các thành viên thuộc Thế hệ Z đều sử dụng công nghệ kỹ thuật từ nhỏ và cảm thấy thoải mái với Internet và các phương tiện truyền thông xã hội. Là những người thích phá vỡ quy tắc, không thích một quy chuẩn cứng nhắc nào, tuy nhiên họ chính là nguồn nhân lực chủ đạo và hứa hẹn tạo ra sự đột phá.

Phần lớn sự chú ý hiện nay có thể đổ dồn vào Thế hệ Millennials (những người sinh từ năm 1980 – 1996) – nhưng Thế hệ Z đang bắt đầu được chú ý khi đi vào lực lượng lao động. Theo thống kê, Thế hệ Z đã chiếm 24% lực lượng lao động toàn cầu và điều đó sẽ phát triển lớn hơn trong những năm tới. Gen Z chính là lực lượng lao động chủ yếu trong tương lai gần, vậy làm thế nào để nhà tuyển dụng thu hút nhân sự thuộc thế hệ Gen Z? Bí quyết chính là tư duy theo góc nhìn Gen Z.

1, Công nghệ mới luôn có sức hấp dẫn

Sống trong kỷ nguyên số, hơn nữa Gen Z là thế hệ tiếp xúc và sống cùng công nghệ từ nhỏ, do đó quá trình tuyển dụng cũng cần phải theo kịp xu hướng ở thế hệ này. Từ việc đảm bảo một video tuyển dụng của doanh nghiệp cần được tối ưu hóa trên thiết bị di động để dễ dàng giới thiệu văn hóa và lợi ích thú vị của công ty, cho đến việc suy nghĩ thấu đáo như một Gen Z đích thực. Những bài đăng công việc kiểu truyền thống không còn mấy hiệu quả nữa với thế hệ này. Là thế hệ 100% sống trên Digital, điều đó có nghĩa là họ là những người tìm việc đầu tiên được sinh ra trong thời đại của smartphone, các công cụ trực tuyến và trợ lý ảo hỗ trợ AI. Họ sẽ khó làm quen được với một môi trường mà hoàn toàn không được bao bọc trong sự tiện lợi và tốc độ tương tác nhanh nhạy của kỹ thuật số.

Sống trong thời đại công nghệ, đã quen với sự nhanh chóng và nguồn thông tin vô tận, Thế hệ Z mong muốn có trải nghiệm tương tự trong công việc và trong quá trình tuyển dụng. Để đáp ứng những điều đó của Gen Z, nhà tuyển dụng cần khám phá và ứng dụng công nghệ trong quá trình tuyển dụng và phỏng vấn, giúp ứng viên có nhiều sự lựa chọn và kiểm soát quá trình ứng tuyển. Nhà tuyển dụng có thể cân nhắc tới những phần mềm nhân sự có hỗ trợ hoạt động tuyển dụng như lên lịch tự động, lọc CV theo tiêu chí và phỏng vấn theo yêu cầu mà ứng viên cung cấp, tạo cơ hội để họ thể hiện kinh nghiệm về công nghệ mà họ muốn trong quá trình săn việc.

2, Đa dạng các kênh truyền thông mạng xã hội của doanh nghiệp

Gen Z dành phần lớn thời gian trong ngày trên các nền tảng mạng xã hội. Doanh nghiệp nên chú trọng quảng bá công việc hay hình ảnh, văn hóa công ty trên các kênh mạng xã hội để tạo sức ảnh hưởng đến các ứng viên, năng cao độ phủ sóng cho công công ty, thu hút sự chú ý của ứng viên và là cơ sở để thuyết phục ứng viên về làm việc. Tạo dựng và cập nhật thường xuyên trạng thái công ty trên các nên tảng Facebook, Instagram, YouTube, Linkedin hay Tik Tok. Khuyến khích nhân viên sử dụng phương tiện truyền thông xã hội hoặc trang cá nhân để thông báo tuyển dụng.

3, Những lợi ích gia tăng dành cho nhân viên

Lợi ích và giá trị nhận được khi làm việc là những vấn đề quan trọng các ứng viên cần cân nhắc khi các ứng viên quyết định có làm việc cho một công ty hay không. Ngoài chế độ đãi ngộ liên quan đến lương thưởng, những lợi ích gia tăng như món ăn miễn phí, phòng trò chơi, văn phòng thân thiện hay company trip là những đặc quyền giúp nhà tuyển dụng thu hút nhân tài Gen Z. Một số lợi ích hấp dẫn mà công ty có thể cân nhắc để thu hút Gen Z đó là lợi ích chăm sóc sức khỏe thường niên; đảm bảo chính sách bảo hiểm y tế cho cả vợ hoặc chồng; cho phép nhân viên nghỉ phép gia đình và hỗ trợ dịch vụ y tế chăm sóc các nhân viên cũng như con cái của họ, bất kể tình trạng sinh lý học. Để thu hút được sự chú ý của nhân sự thế hệ này và ứng viên tiềm năng, nhà tuyển dụng cần tạo ra lợi thế cạnh tranh cho công ty mình thông qua mô tả công việc, quy trình phỏng vấn hay các diễn đàn trực tuyến khác. Những vấn đề gen Z rất coi trọng về một doanh nghiệp như văn hóa, cơ hội nghề nghiệp, danh tiếng của các lãnh đạo cùng những chế độ phúc lợi khác.

4, Yếu tố đa dạng trong văn hóa

Thế hệ Z là nhóm đa dạng nhất để tham gia lực lượng lao động – không chỉ về chủng tộc mà còn về giới tính. Do đó, họ mong đợi sự đa dạng là ưu tiên hàng đầu của các nhà tuyển dụng. Hãy thể hiện yếu tố văn hóa đa dạng trong các câu chuyện của nhân viên như video, blog và các phương tiện truyền thông xã hội. Hãy chứng tỏ rằng công ty không có bất kỳ một sự thiên vị nào trong quá trình sàng lọc và phỏng vấn ứng viên và đảm bảo rằng, mọi ứng viên đa dạng đều có được sự công bằng khi ứng tuyển. Nhà tuyển dụng cần dành thời gian trong mỗi cuộc phỏng vấn để thể hiện yếu tố này và thể hiện sự coi trọng với ứng viên tiềm năng.

5, Truyền thông một cách thông minh

Để thu hút nhân tài và truyền thông một cách có hiệu quả, công ty cần làm nổi bật chiến lược phát triển sản phẩm mới, các sáng kiến ​​từ thiện, giải thưởng và các tin tức khác trong thông cáo báo chí và bài đăng trên blog. Truyền tải nội dung qua hình thức video hay hình ảnh để giới thiệu về công ty và những câu chuyện của nhân viên để gây ấn tượng mạnh và tăng mức độ phủ sóng cho thương hiệu. Sử dụng ngôn ngữ quảng bá một cách thông minh để truyền tải những thông điệp và những lợi ích sẽ giúp mở rộng thương hiệu công ty. Nhiều doanh nghiệp có thể không nhận ra rằng ngôn ngữ họ sử dụng trên các quảng cáo chưa đủ cá nhân hóa hoặc có thể vô tình loại trừ những người trong nhóm LGBT. Gen Z-ers đang ngày càng gia nhập đông đảo vào thị trường lao động, điều này góp phần làm tăng tỷ lệ cạnh tranh của các doanh nghiệp với đối thủ nhằm thu hút nhân tài của thế hệ này. Các doanh nghiệp cần có những hướng đi mới trong tuyển dụng để thu hút được nhân sự trẻ, sáng tạo và tràn đầy năng lượng của thế hệ Z.

WOMM – MARKETING TRUYỀN MIỆNG VÀ NHỮNG HIỆU QUẢ KHÔNG NGỜ TỚI

Có bao giờ bạn bắt gặp một thương hiệu thành công mà không hề tốn một xu quảng cáo nào chưa? Chìa khóa ở đây chính là Marketing truyền miệng (WOMM). Marketing truyền miệng là gì? Tại sao nó lại hiệu quả đến vậy? Hãy cùng Stradex VN tìm hiểu những thủ thuật được “phù phép” của Marketing truyền miệng đã biến rất nhiều chiến dịch quảng cáo trở nên “bất hủ” khiến bất cứ marketer nào cũng muốn học hỏi.

1. Marketing bằng tin đồn – Buzz Marketing

Đây là hình thức sử dụng những chương trình giải trí hay tin tức “rỉ tai” để người tiêu dùng bàn tán về sản phẩm – dịch vụ, thương hiệu của bạn. Cũng giống như rất nhiều sự cố rò rỉ thông tin “ngoài ý muốn” (nhưng thực chất là cố ý) của các hãng phim, ca sĩ và các công ty công nghệ, nhằm phát huy sự tò mò, gây xôn xao và trở thành chủ đề bàn tán.

2. Marketing lan truyền – Viral Marketing

Viral marketing là hình thức quảng cáo sản phẩm và dịch vụ thông qua các cổng thông tin internet, các cửa sổ hiện ra trong trình duyệt web, các quảng cáo đính kèm email được gửi đi cho nhiều đối tượng.Một ví dụ minh họa mức độ Marketing lan truyền là Thử thách nước đá ALS. Thử thách này đã tồn tại trước khi được Hiệp hội ALS sử dụng để kêu gọi quyên góp, nhưng việc phổ biến rộng rãi các video của ALS trên các phương tiện truyền thông xã hội đã tạo ra một hiện tượng trên toàn thế giới, không chỉ giúp tăng cường nhận thức về ALS, mà còn giúp ALS thu về số tiền quyên góp lên tới 115 triệu USD chỉ trong mùa hè năm 2014.

3. Marketing cộng đồng – Community Marketing

Marketing cộng đồng thường có mặt tại các câu lạc bộ người hâm mộ, các diễn đàn hoặc hội nhóm cùng sở thích… Thông qua việc hỗ trợ từ hình thức marketing này, các thành viên mặc sức chia sẻ thông tin, sự quan tâm về sản phẩm, dịch vụ hay thương hiệu của bạn. Sự bùng nổ các cộng đồng cả online lẫn offline đã góp phần giúp các doanh nghiệp tiếp cận và triển khai tiếp thị hình ảnh sản phẩm thương hiệu của mình.

4. Marketing sắp đặt – Product Seeding/Celebrity Product Placement

Marketing sắp đặt sử dụng sức mạnh của những người nổi tiếng có tầm ảnh hưởng để tác động đến quyết định mua hàng của người tiêu dùng. Không chỉ đơn thuần là sự tán dương, hay khuyến khích sử dụng sản phẩm nào đó trong các bài quảng cáo, việc những người nổi tiếng đích thân sử dụng sản phẩm và giới thiệu nó sẽ làm tăng thêm lòng tin cho người tiêu dùng.

5.Marketing trên trang cá nhân – Brand Blogging

Với hình thức marketing này, bạn có thể sử dụng chính những nhân viên của mình để khuyến khích họ tự giới thiệu và chia sẻ về sản phẩm/ dịch vụ của doanh nghiệp trên chính trang blog cá nhân. Mục đích chính của công việc này là để tạo “tiếng thật” cho công ty, và khi người tiêu dùng tiếp cận thông tin sẽ có nhiều niềm tin hơn là đọc những dòng quảng cáo quá hào nhoáng.

XU HƯỚNG MARKETING 2022 – NHỮNG GỢI Ý MARKETERS NÊN THAM KHẢO!

Năm 2021 khép lại và là 1 năm khó khăn cho những người kinh doanh dù là cá nhân hay công ty với việc dịch bệnh kéo dài. Việc triển khai Marketing để tiếp cận và thu hút Khách hàng sử dụng dịch vụ/sản phẩm cũng trở nên khó khăn hơn. Tuy nhiên, với những người làm Marketing lâu năm thị trường càng khó càng có thêm nhiều cơ hội để phát huy được thế mạnh và giúp Doanh nghiệp càng phát triển hơn nữa! Vậy xu hướng Marketing năm 2022 ở thị trường Việt Nam sắp tới sẽ như thế nào?

Thứ Nhất, KOC (Key Opinion Consumer) trở thành yếu tố Marketing chủ đạo giúp tăng khả năng chuyển đổi:

 • KOC – Người tiêu dùng có tầm ảnh hưởng trong thị trường mới phát triển trong vài năm gần đây thông qua các review về sản phẩm/dịch vụ. Tuy nhiên, năm 2021 trở thành 1 năm thành công rực rỡ của các KOC khi 1 loạt các nền tảng MXH (Facebook, Instagram, Youtube, Tiktok…) “chạy đua” nhau để phát triển các video ngắn (short video) dành cho những nhà sáng tạo. KOC nổi lên đúng giai đoạn khách hàng có nhiều thời gian hơn để xem và theo dõi nội dung, bên cạnh đó việc khách hàng dần “quen” với việc xem review phim từ đó chuyển sang xem review sản phẩm càng làm gia tăng sức hút trên kênh của các Reviewers;
 • Tiếp đó, việc mua hàng Online trở thành thói quen của người tiêu dùng vài năm nay nhưng chất lượng hàng “thượng vàng, hạ cám” càng làm người tiêu dùng mong ngóng có những “chuột bạch” giúp mình trải nghiệm sản phẩm/dịch vụ trước khi “xuống tiền” là 1 trong những yếu tố quyết định khiến KOC trở nên thu hút hơn bao giờ hết;

=> Đối với dân Marketing, việc cân nhắc lựa chọn KOC phù hợp để triển khai PR sản phẩm/dịch vụ trong năm 2022 là bài toán nên làm từ đó thu hút và gia tăng tỷ lệ chuyển đổi khách hàng (không khuyến khích đối với các sản phẩm kém chất lượng);

Thứ Hai, video ngắn (short video) chiếm sóng trên các hình thức quảng cáo và truyền thông:

 • Như đề cập ở trên, các MXH đang “chạy đua” để thu hút người dùng trung thành với nền tảng của mình bằng việc đưa ra 1 loạt tính năng hỗ trợ quay, dựng video ngắn nên việc đưa short video vào làm Marketing trên đa nền tảng cũng là lời khuyên cho các Marketers trong năm 2022;
 • Tuy nhiên, những gì càng ngắn gọn thì lại càng đòi hỏi kỹ năng cao, những cá nhân/Doanh nghiệp muốn triển khai Marketing trên các nền tảng short video cần phải cân nhắc nhiều đến việc đổi mới, sáng tạo nội dung liên tục đảm bảo đưa được đầy đủ thông tin đến với khách hàng mà vẫn phải tạo sức cuốn hút, không gây nhàm chán khi dễ bị trùng ý tưởng lẫn nhau.

Thứ Ba, mô hình B2B2C (Business to Business to Customer) trở thành mũi nhọn cho người kinh doanh:

 • Mô hình liên kết giữa 2 hay nhiều Doanh nghiệp PR sản phẩm chéo nhau đến người dùng cuối (End Users) ngày càng phát triển hơn đặc biệt trong bối cảnh hiện nay khi Khách hàng ngày càng “lười” trong việc tìm kiếm sản phẩm/dịch vụ và thường bị thu hút bởi lời giới thiệu từ các địa chỉ/thương hiệu uy tín. B2B2C trở thành giải pháp cho các công ty kinh doanh sản phẩm/dịch vụ tận dụng nguồn khách hàng lẫn nhau để phát triển;
 • Với việc tìm kiếm khách hàng ngày càng khó khăn, B2B2C nếu tận dụng tốt, các Marketers sẽ “dễ thở” hơn trong việc tiếp cận được Khách hàng mục tiêu thông qua kết nối giữa các ngành hàng/dịch vụ cùng tập khách hàng mà không bị chồng chéo lên nhau từ đó tăng được doanh thu.

Thứ Tư, ứng dụng (Apps) được “Thương hiệu hóa” trở thành xu hướng:

 • Nếu như trước đây, việc phát triển 1 phần mềm ứng dụng (App) chỉ dành cho các “tay to” về công nghệ thì hiện nay, nhiều Doanh nghiệp đã bắt tay vào xây dựng những App riêng của mình để quản lý cũng như tận dụng được tối đa tập Khách hàng tốt hơn;
 • Việc sở hữu riêng 1 ứng dụng không còn khó khăn như những giai đoạn đầu cách đây 5 năm nữa, những nhân viên IT hiện tại tay nghề đang ngày 1 cao hơn và có thể hỗ trợ Doanh nghiệp xây dựng được nền tảng ứng dụng riêng từ đó phục vụ được tốt nhất cho khách hàng cũng như khai thác được tập khách hàng có sẵn trên nền tảng App (nâng cấp tính năng tăng trải nghiệm, reMKT, nâng cấp hạng users…);

Cuối cùng, QR Code trở thành xu hướng Marketing không thể thiếu:

 • Dịch bệnh mang lại khó khăn cho kinh doanh nhưng lại mang đến lợi thế cực lớn cho các Doanh nghiệp khi ứng dụng QR Code vào để triển khai Marketing;
 • Thói quen người dùng sau dịch là quét QR khai báo y tế và trở thành 1 điểm nhấn giúp cho các chiến dịch truyền thông/Marketing hiện nay không thể không cân nhắc đến việc sử dụng QR Code. Với QR Code, Doanh nghiệp có thể dẫn dắt khách đến website/ứng dụng hay thậm chí rất nhiều nền tảng khác nhau từ đó nâng cao trải nghiệm khách hàng thông qua “1 quét”.

=> Năm 2022 sẽ trở thành dấu mốc cực phát triển cho QR khi hành vi khách hàng đã được “đào tạo” để quét QR trong suốt giai đoạn vừa qua!

Hi vọng, với những chia sẻ trên đây sẽ giúp cho các bạn Marketers và những người kinh doanh sẽ có thêm thông tin tham khảo để có định hướng triển khai các kế hoạch/chiến lược trong thời gian tới! Chúc mọi người có 1 năm 2022 thuận lợi, thành công và phát triển trong mọi việc!

Phạm Kiên – Brands Việt Nam

5 tuyệt chiêu tuyển dụng Content Marketing không lo thiếu nhân tài

Thời gian gần đây, Content marketing là một nghề nghiệp mới mẻ và phát triển rất nhanh. Phần lớn các doanh nghiệp đều có phòng marketing và có nhu cầu tuyển dụng vị trí content marketing rất lớn. Trong bài viết dưới đây, StradexVN sẽ chia sẻ 5 tuyệt chiêu tuyển dụng Content Marketing không lo thiếu nhân tài!

Tuy nhiên để tìm kiếm ứng viên Content Marketing tài giỏi, có tất cả các kỹ năng phù hợp với vị trí mà nhà tuyển dụng mong muốn không hề dễ dàng. Vậy làm sao có thể đảm bảo công ty bạn chính là nơi ứng viên Content Marketing muốn cống hiến? Thử tham khảo những “chiêu” sau, để có thể “chiêu mộ” được nhân tài.

Xây dựng quy trình tuyển dụng Content Marketing chi tiết

Quy trình tuyển dụng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả nguồn nhân lực của doanh nghiệp bởi đây chính là khâu quan trọng để tìm người tài, người phù hợp với vị trí công việc cho công ty. Việc xây dựng quy trình tuyển dụng cụ thể, chi tiết sẽ giúp bạn tránh những sai sót khi tuyển dụng nhân sự. 

Quy trình tuyển dụng của các công ty, doanh nghiệp có thể rất khác nhau, tùy vào cơ cấu, quy định của đơn vị tuyển dụng. Nhưng điều cốt lõi là nhà tuyển dụng luôn phải chuẩn bị kỹ lưỡng cho từng khâu trong quy trình tuyển dụng, nhắm đến mục tiêu là sàng lọc có hiệu quả  để tìm thấy những ứng cử viên sáng giá.

Mô tả công việc Content Marketing rõ ràng, cụ thể

Bản mô tả công việc là một những thành phần quan trọng nhất trong thông báo tuyển dụng. Một bản mô tả công việc (job description) rõ ràng cần phải ghi những nhiệm vụ đặt ra cho từng vị trí, kỹ năng chuyên môn mà ứng viên phải có, cá tính, phẩm chất quan trọng ứng viên cần có để hoàn thành nhiệm vụ, điều kiện làm việc…  

Hậu quả của việc viết bảng mô tả chung chung, không rõ ràng là ứng viên không nắm rõ được công việc mà bạn cần tuyển dụng. Điều này sẽ làm mất thời gian của bạn khi bạn phải giải thích lại công việc trong buổi phỏng vấn, hoặc sau khi ứng viên ứng tuyển. Mô tả càng rõ ràng và chi tiết thì cơ hội bạn tuyển được nhân viên giỏi càng cao và giúp bạn sàng lọc ứng viên không phù hợp.

Tận dụng mạng lưới tuyển dụng nội bộ

Mạng lưới tuyển dụng nội bộ là một trong những kênh thông tin tiết kiệm và nhanh chóng nhất giúp tuyển dụng nhân tài. Dựa trên các mối quan hệ tại công ty, nhà tuyển dụng có thể khuyến khích toàn bộ cán bộ công nhân viên tích cực giới thiệu nguồn lao động cho công ty để có thể tìm được nhân sự phù hợp. 

Hãy đăng các thông báo tuyển dụng lên bản tin nội bộ của công ty, liệt kê đầy đủ thông tin về vị trí tuyển dụng và yêu cầu cụ thể đối với ứng viên. Như vậy, các nhân viên sẽ có đủ thông tin để giới thiệu cho bạn bè, người thân của họ.

Liên kết với các trường đào tạo nhân lực chuyên môn

Để quá trình tuyển dụng diễn ra hiệu quả và tiết kiệm kinh phí, thời gian, các nhà tuyển dụng có thể tìm đến nguồn nhân sự tại các trường đại học, cao đẳng để đảm bảo nguồn nhân sự cho công ty. 

Điều này giúp cho nhà tuyển dụng có thể tìm kiếm những ứng viên có đủ chuyên môn, phù hợp với công việc và tiết kiệm chi phí. Không những vậy, họ còn giúp quảng bá hình ảnh của công ty trong mắt sinh viên, thế hệ nguồn nhân lực tương lai.

Một số trường chuyên ngành Marketing, PR, Truyền thông, Báo chí,… là nguồn cung ứng viên Content Marketing vô cùng hiệu quả.

Tuyển dụng thông qua các sàn tuyển dụng chuyên môn

Nếu bạn đã từng tìm kiếm ứng viên Content Marketing bằng những phương pháp trước đây mà không hiệu quả. Bạn cần thay đổi phương pháp cũ và tìm kiếm, đổi mới và thử những phương pháp khác hiệu quả hơn.

Bỏ qua các trang web việc làm chung chung: Những trang web việc làm bạn có thể đăng tuyển thì rất nhiều, tuy nhiên nếu quá chung chung (không chuyên biệt hóa vào chuyên môn ngành cụ thể) sẽ khiến bạn không thể dễ dàng tìm được ứng viên phù hợp.

Trên đây là 5 tuyệt chiêu tuyển dụng Content Marketing không lo thiếu nhân tài. Hy vọng với những bí quyết mà MarketingWorks chia sẻ sẽ giúp ích cho nhà tuyển dụng chiêu mộ nhân tài hiệu quả, tiết kiệm. 

5 XU HƯỚNG DIGITAL MARKETING CHỦ ĐẠO TRONG NĂM 2021

Ngày nay, Digital Marketing trở thành phần không thể thiếu trong mỗi chiến dịch tiếp thị của doanh nghiệp. Áp dụng kỹ thuật để tiếp thị giúp tiếp cận được khách hàng tốt hơn, tối ưu hóa trải nghiệm cho khách hàng.. Dưới đây, mình xin chia sẻ một số xu hướng Digital Marketing trong năm 2021 hứa hẹn sẽ bùng nổ.

1. Chatbot thay con người phục vụ khách hàng.

Tính đến thời điểm hiện tại, có tới 80% doanh nghiệp cho biết rằng họ đã, đang phục vụ khách hàng của họ bằng chatbot trong đó có cả Pizza Hut, Thời báo phố Wall.. Điều này có thể thấy, chatbot đang được ứng dụng khá mạnh mẽ trong các lĩnh vực chăm sóc khách hàng. 45% người dùng đang cảm thấy tuyệt vời hơn khi họ tương tác với chatbot thay vì với nhân viên CSKH thực sự. Những doanh nghiệp, công ty đang sử dụng chatbot trong bộ phận CSKH để có thể hỗ trợ được khách hàng 24/7 và giúp họ xử lý được số lượng lớn các yêu cầu của khách hàng. Sự kiện chatbot BotStar đạt doanh số nửa triệu đô trong tháng 3/2019 (tâm điểm dịch COVID-19) là một ví dụ điển hình cho sự tăng trưởng đầy hứa hẹn của nền tảng này.

2. Quảng cáo trên ứng dụng di động

Thiết bị di động chiếm một phần không hề nhỏ trong chi tiêu của người tiêu dùng tại u-Mỹ. Vì thế, các nhà bán lẻ đã tận dụng lợi thế này để quảng cáo sản phẩm của họ. Trên toàn thế giới, các giao dịch qua điện thoại di động ước tính sẽ chiếm gần 75% tổng số giao dịch thương mại điện tử vào năm 2021. Việc áp dụng các chiến lược marketing trên thiết bị di động đang được các doanh nghiệp đẩy mạnh trong năm 2020 để chiếm được nhiều ưu thế trong thị trường hơn. Hiện nay tại Việt Nam, các ứng dụng có lượng truy cập lớn như Shopee, Grab… đã bắt đầu triển khai hoạt động quảng cáo trên nền tảng của họ và hứa hẹn sẽ bùng nổ trong 2021.

3. Content tương tác trực tiếp sẽ được ưu tiên

Việc khách hàng phải lướt lại những gì có trong cửa hàng bạn. Hỏi giá, hay hoang mang không biết sản phẩm có còn hàng không? Khách hàng không thích điều này. Bạn biết đấy, livestream chia sẻ, bán hàng và giải đáp thắc mắc sẽ là giải pháp. Khi internet ngày càng phổ biến và mạng 5G đang được các nhà mạng đầu tư phát triển mạnh, chắc chắn công nghệ live stream sẽ càng phổ biến tại Việt Nam. Những đột phá trong công nghệ truyền tải hình ảnh cũng sẽ tạo ra nhiều thay đổi trong cách tiếp thị nội dung số, khi mà nhiều chuyên gia công nghệ dự đoán đến năm 2022, dự kiến gần 85% nội dung trên internet sẽ là video.

4. Tiếp thị dựa trên dữ liệu khách hàng.

Marketing cá nhân hóa cần dữ liệu đúng. Để làm tốt chiến dịch tiếp thị, trong tương lai, người ta sẽ nghiên cứu chuẩn xác về đặc điểm của từng nhóm khách hàng. Qua việc phân tích dữ liệu dựa trên hành vi và thói quen của người dùng. Không quảng cáo đúng khách hàng tiềm năng. Sai đối tượng khách hàng mục tiêu. Điều này sẽ dẫn đến người dùng bị nhàm chán thông tin. Hay thậm chí là ghét chính thương hiệu của bạn. Vì thế, truyền thông cá nhân hóa dùng dùng data sẽ là xu hướng. Người làm marketing ngày càng có xu hướng sử dụng machine learning và công cụ tự động để có được kết quả kinh doanh. Tương tự, các nhà quảng cáo biết dùng phương thức kỹ thuật số để kích hoạt dữ liệu của mình có thể kiểm soát tốt hơn các chiến lược bidding thông qua các mô hình dự đoán. Từ đó họ tập trung hơn vào các chuyển đổi có giá trị nhất để tối ưu hóa ngân sách quảng cáo.

5. Xu hướng tiếp thị bằng video

Hơn 60% khách hàng nói rằng việc xem video sản phẩm trước khi mua hàng sẽ giúp họ có hình dung rõ ràng hơn về sản phẩm, từ đó khiến họ tự tin hơn khi mua sản phẩm. Khi nói đến xu hướng Digital Marketing năm 2021, tiếp thị video là “xương sống” của các Marketer. Nếu nội dung của video tuyệt vời, có giá trị sẽ được khách hàng quan tâm nhiều hơn, đặc biệt đối với những video có tính trải nghiệm cao. Những video DIY, câu chuyện của người sáng lập, video với các nhà quay phim địa phương kể những câu chuyện phù hợp sẽ giúp bạn gần hơn với khán giả của mình. Tất cả sẽ giúp bạn bán hàng gián tiếp tốt hơn và giúp bạn xây dựng được thương hiệu của mình. Hãy lấy một ví dụ rằng nếu bạn đang mua sản phẩm thì điều đầu tiên xuất hiện trong đầu bạn là gì? Tất nhiên! Các câu hỏi bằng văn bản dưới đây sẽ hiện ra trước mặt bạn: Nó là gì? Khi nào tôi nên mua nó? Làm thế nào để tôi mua nó? Nó phù hợp với ai / không tốt? Chi phí bao nhiêu? Tại sao tôi cần nó? Nhưng bạn sẽ nhận được câu trả lời như thế nào? Và đây là nơi video có thể ảnh hưởng đến khách hàng trong việc mua sản phẩm. Tạo video về sản phẩm của bạn có thể rất có lợi để bạn thuyết phục khách hàng và khiến họ an tâm hơn trước khi thanh toán. Kết: Trên đây là những quan điểm dựa trên phân tích cá nhân về thị trường, bạn thể góp ý ở phần thảo luận để cùng chia sẻ kiến thức cho mình nhé. Hy vọng giúp ích cho các bạn trong việc tiếp thị, gia tăng doanh số doanh nghiệp trong 2021 đầy hứa hẹn.

[Góc nhìn Marketer] Xu hướng Marketing 2021 và bài học từ năm 2020 đầy biến động

Trong năm 2021, xu hướng truyền thông Digital Marketing nào hứa hẹn sẽ bùng nổ? Hãy cùng Stradex Việt Nam tìm hiểu 5 xu hướng Digital Marketing của năm qua bài viết sau nhé!

Xu hướng áp dụng AI vào Marketing

Hiện tại, AI (trí thông minh nhân tạo) đang ngày càng hiện hữu ở nhiều lĩnh vực, nhiều giai đoạn trong quá trình kinh doanh và tiếp thị.

Mục đích chính khi sử dụng AI của các doanh nghiệp hay các chiến dịch, chiến lược chính là việc tối đa, tăng cường sự giao tiếp, phân tích dữ liệu khách hàng và theo dõi doanh thu bán hàng.

Ngoài ra, AI còn giúp doanh nghiệp dự đoán được các mẫu hành vi của khách hàng, giảm tải được các công việc, nhóm vụ phức tạp khác cho nhân sự.

Thực tế, bạn đã tiếp xúc với AI nhiều hơn bạn nghĩ, điển hình như bạn có thể thấy được những quảng cáo xuất hiện trùng với kết quả tìm kiếm thông tin của bạn trên mạng xã hội.

Theo thống kê, 57% các Marketer hiện nay đã ứng dụng AI vào quy trình, chiến lược của họ. Dự kiến các năm tới sẽ tăng trưởng lên khoảng 53%.

Xu hướng tìm kiếm bằng giọng nói

Việc tìm kiếm bằng giọng nói đang ngày càng phổ biến hơn. Việc tìm kiếm giọng nói được thực hiện qua nhiều công nghệ khác nhau như loa thông minh, smartphone, laptop, máy tính bảng,…

Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng, đến năm 2021, 70% các tìm kiếm sẽ được thực hiện bằng tìm kiếm giọng nói. Điều này sẽ tác động lớn đến xu hướng tìm kiếm đối với những từ khóa dài, câu hội thoại.

Chatbot thay con người phục vụ khách hàng

Tính đến thời điểm hiện tại, có tới 80% doanh nghiệp cho biết rằng họ đã, đang phục vụ khách hàng của họ bằng chatbot.

Điều này có thể thấy, chatbot đang được ứng dụng khá mạnh mẽ trong các lĩnh vực chăm sóc khách hàng. 45% người dùng đang cảm thấy tuyệt vời hơn khi họ tương tác với chatbot thay vì với nhân viên CSKH thực sự. Những doanh nghiệp, công ty đang sử dụng chatbot trong bộ phận CSKH để có thể hỗ trợ được khách hàng 24/7 và giúp họ xử lý được số lượng lớn các yêu cầu của khách hàng.

Xu hướng marketing trải nghiệm khách hàng

Nghiên cứu thấy rằng khách hàng có nhiều khả năng mua hàng hơn với trải nghiệm mua sắm hợp lý, vì vậy xu hướng sử dụng các tính năng của ứng dụng để bán hàng trực tiếp trên các nền tảng đang rất được coi trọng.

Việc này sẽ giảm thiểu được các rắc rối, phiền phức và giảm thiểu được việc mất khách hàng khi họ phải mất quá nhiều thao tác khi mua hàng trên ứng dụng hoặc trên website.

Như bạn đã biết, các trang MXH được xem là những nền tảng lớn nhất mà bạn có thể tiếp thị trực tiếp đến người tiêu dùng. Bạn sẽ thấy khá sốc khi số liệu của những cuộc khảo sát gần đây cho thấy rằng, 60% người dùng của Instagram cho biết rằng họ sẽ tìm thấy được những sản phẩm mới trên MXH này. Hơn 4000 người dùng của Pinterest cho biết họ cũng tìm kiếm được nhiều sản phẩm mới trên nền tảng này.

Ngoài ra, hãy đảm bảo chiến lược truyền thông của bạn luôn sẵn sàng cho các phiên bản di động. Bạn có thể tham khảo một vài số liệu để thấy tầm quan trọng của điều này như:

 • Di động chiếm 51,4% phương tiện được dùng để duyệt web, trong khi đấy laptop chỉ chiếm 43,4%.
 • 70% các tìm kiếm tính đến thời điểm hiện tại được thực hiện bởi thiết bị di động.

Xu hướng tiếp thị bằng video

Bạn không thể bỏ qua rằng 60% khách hàng nói rằng việc xem video sản phẩm trước khi mua hàng sẽ giúp họ có hình dung rõ ràng hơn về sản phẩm, từ đó khiến họ tự tin hơn khi mua sản phẩm. Khi nói đến xu hướng Digital Marketing năm 2021, tiếp thị video là “xương sống” của các Marketer.

Nếu nội dung của video tuyệt vời, có giá trị sẽ được khách hàng quan tâm nhiều hơn, đặc biệt đối với những video có tính trải nghiệm cao.

Những video DIY, câu chuyện của người sáng lập, video với các nhà quay phim địa phương kể những câu chuyện phù hợp sẽ giúp bạn gần hơn với khán giả của mình.

Tất cả sẽ giúp bạn bán hàng gián tiếp tốt hơn và giúp bạn xây dựng được thương hiệu của mình.

Hãy lấy một ví dụ rằng nếu bạn đang mua sản phẩm thì điều đầu tiên xuất hiện trong đầu bạn là gì? Tất nhiên! Các câu hỏi bằng văn bản dưới đây sẽ hiện ra trước mắt bạn:

 • Nó là gì?
 • Khi nào tôi nên mua nó?
 • Làm thế nào để tôi mua nó?
 • Nó phù hợp với ai/ không tốt?
 • Chi phí bao nhiêu?
 • Tại sao tôi cần nó?

Nhưng bạn sẽ nhận được câu trả lời như thế nào? Và đây là nơi video có thể ảnh hưởng đến khách hàng trong việc mua sản phẩm. Tạo video về sản phẩm của bạn có thể rất có lợi để bạn thuyết phục khách hàng và khiến họ an tâm hơn trước khi thanh toán.

Bài học từ năm 2020 đầy biến động

Thông thường các yếu tố kinh tế  xã hội sẽ ít tác động đến xu hướng digital marketing. Tuy nhiên cũng không hẳn là vậy, chúng ta đều thấy năm 2020 với sự tàn phá khủng khiếp bởi Covid-19: việc bùng phát dịch, các phong trào xã hội và những tranh cãi về quyền riêng tư. Tác động của chúng chắc chắn sẽ còn dai dẳng khi marketer tiến vào năm 2021. Một năm với nền kinh tế suy thoái, hành vi tiêu dùng biến đổi, các xu hướng công nghệ và truyền thông mới. Năm 2021 đặt ra những bài toán nan giải từ chiến lược tái thiết thương hiệu đến việc đối đầu với quyền lực của các gã khổng lồ công nghệ và hơn thế nữa.

Doanh nghiệp ngừng hoạt động tăng mạnh

Năm 2020, Việt Nam có hơn 101.000 doanh nghiệp ngừng hoạt động. Trung bình mỗi tháng có gần 8.500 doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường. Đây là con số chưa từng có trong 10 năm trở lại đây.

Covid-19 làm đảo lộn mọi kế hoạch kinh doanh của nhiều doanh nghiệp, rất nhiều doanh nghiệp phải hoạt động cầm cự, cắt giảm chi phí tối đa. 

Hướng đi nào cho năm 2021?

Việc thu hút khách hàng khó khăn, hoạt động Marketing đắt đỏ và không hiệu quả đòi hỏi các doanh nghiệp phải không ngừng “brainstorm” tìm ra giải pháp. Vị thế của phòng marketing trở nên quan trọng hơn nhờ vào sự kết nối và thấu hiểu trực tiếp insight khách hàng.

Những chiến lược marketing phải được thiết kế cho phù hợp với xu hướng thương mại điện tử, sự cắt giảm ngân sách media, và sự đình trệ của các hoạt động xây dựng thương hiệu. Khác biệt hoá chính là một thử thách cho sự sáng tạo hậu COVID-19. Đối với các marketer, đây là thử thách nhưng cũng là cơ hội để dẫn dắt sự chuyển đổi trong doanh nghiệp và đối mặt với một thị trường đầy biến động. 

 • Xu hướng in-housing tiếp tục tăng nhằm tiết kiệm chi phí và tăng hiệu suất
 • Các marketer cần xem xét lại từ đầu về mặt chiến lược và Mục đích thương hiệu.
 • Không ngừng thích nghi trong thời đại cookieless
 • Tìm ra những giải pháp cho vấn đề sức khoẻ mở ra cơ hội tìm kiếm doanh thu cho doanh nghiệp.

Khi phải đối mặt với suy thoái, tính đa dạng và hoà nhập trong doanh nghiệp sẽ không được ưu tiên. Chính vì vậy, các doanh nghiệp cần tập trung vào yếu tố cốt lõi. Việc xây dựng đội ngũ nhân viên giỏi, phòng ban Marketing vững chắc cho doanh nghiệp là yếu tố cần thiết để chuyển mình và phát triển trong năm 2021. Đồng thời, có thể hạn chế được những lãng phí không cần thiết.

Trong một khảo sát trên hơn một ngàn lãnh đạo toàn cầu, 58,3% trong số họ tiết lộ rằng những đầu tư vào quảng cáo Digital gần như không có chỉ số ROI hoặc đạt số âm. Mức lãng phí này có giá trị tới 35 tỷ đô, trong đó một phần là do các vấn đề như gian lận quảng cáo trực tuyến, an toàn thương hiệu, nhưng một phần cũng là do hoạch định sai về chiến lược và kế hoạch.

Điều này, càng khẳng định lại một lần nữa vị trí của bộ phận Marketing trong doanh nghiệp như thế nào. Các Marketer không chỉ giỏi chuyên môn mà còn phải có những tố chất và kỹ năng phù hợp với từng vị trí. Việc tuyển dụng được nhân sự Marketing chất lượng được đặt lên hàng đầu. 

Lời kết

Trên đây là 5 xu hướng Digital Marketing mà Marketingworks đưa ra để những ai quan tâm đến lĩnh vực Marketing cùng tham khảo. Tuy nhiên, với sự biến đổi không ngừng của xã hội cũng như thay đổi về công nghệ, đòi hỏi các marketer phải không ngừng sáng tạo, nắm bắt thông tin và biến động của thị trường. Chính vì vậy những tiêu chí mà doanh nghiệp đặt ra cho các ứng viên bộ phận marketing cũng không ngừng thay đổi. 

5 XU HƯỚNG CÔNG NGHỆ TRONG TIẾP THỊ TRẢI NGHIỆM

Experiential Marketing/Tiếp thị Trải nghiệm là loạt bài viết chuyên sâu, tổng hợp và chia sẻ những kiến thức và kinh nghiệm thực tế về Tiếp thị Trải nghiệm – một xu hướng tiếp thị nổi bật, đáng chú ý trong thời đại công nghệ 4.0 do PER-FECTIV thực hiện dưới góc nhìn của người trong cuộc. Rất mong chuỗi bài viết sẽ nhận được sự đón nhận và đóng góp ý kiến của các chuyên gia và đồng nghiệp trong ngành.

05 xu hướng công nghệ phổ biến, có khả năng tăng cường sự độc đáo cho hoạt động Tiếp thị Trải nghiệm, giúp hình ảnh thương hiệu “ngự trị” lâu dài trong tâm trí khách hàng.

1. VR – AR

Công nghệ VR và AR là 02 xu hướng công nghệ phổ biến trong các hoạt động Tiếp thị Trải nghiệm hiện nay. Chúng được sử dụng với mục đích gia tăng mức độ “Wow” nơi khách hàng.

Công nghệ thực tế ảo VR – Virtual Reality

Công nghệ thực tế ảo (VR – Virtual Reality) đưa con người từ môi trường với những đồ vật thật có thật ở xung quanh đến với một thế giới giả lập (ảo hoá), nơi họ thực sự trở thành một phần của nó và tương tác với nó theo những cách khác nhau. Ngoài việc tạo ra không gian ảo, công nghệ thực tế ảo VR còn có thể tương tác thực tế với người dùng qua cử chỉ và nhiều giác quan khác nhau như thính giác, khứu giác và xúc giác, giúp thông điệp thương hiệu đến với khách hàng một cách dễ dàng, hiệu quả hơn.

Công nghệ thực tế ảo tăng cường AR – Augmented Reality

Công nghệ thực tế ảo tăng cường (AR – Augmented Reality) được phát triển trên nền tảng công nghệ VR. Với AR, những hình ảnh thực tế trước mắt bạn được “tăng cường” hoặc bổ sung thêm các thông tin và hình ảnh ảo, nhờ đó, mang đến trải nghiệm độc đáo đầy hào hứng.

2. ỨNG DỤNG DI ĐỘNG – MOBILE APPS

Với hơn 5 tỷ người dùng smartphone trên toàn thế giới, Mobile Apps (Ứng dụng di động) trở thành một công cụ hữu ích để các nhà Tiếp thị Trải nghiệm cá nhân hoá và mang chiến dịch tiếp thị của doanh nghiệp đến “tận tay” khách hàng. Các ứng dụng này có thể được tích hợp công nghệ AR để cung cấp cho khách hàng những trải nghiệm sản phẩm dịch vụ trực quan sinh động hơn, như ứng dụng IKEA Place của IKEA – tập đoàn nội thất lớn nhất thế giới chẳng hạn.

Ngoài ra, Mobile Apps cũng được các ưa chuộng tại các sự kiện. Các ứng dụng này cung cấp lịch trình cá nhân và thông tin sự kiện, đồng thời thúc đẩy người tham dự trao đổi thông tin và chia sẻ phản hồi trước – trong và sau chương trình. Điểm cộng lớn của công nghệ này là nó cho phép nhà tổ chức chủ động việc thông tin đến người tham dự, đặc biệt khi có những thay đổi đột ngột về sự kiện.

Ứng dụng di động Evenium ConnexMe sử dụng tại các sự kiện hội thảo, hội nghị

3. WEARABLES

Wearables chỉ những thiết bị điện tử mà con người dễ dàng đeo trên người. Trong lĩnh vực Tiếp thị Trải nghiệm, các thiết bị wearables phổ biến gồm có: Các thiết bị đeo trên đầu (head-mounted devices) và các thiết bị đeo tay. Nếu các wearables đeo trên đầu thường liên quan đến trải nghiệm thị giác, thì wearables đeo tay lại thiên về cung cấp thông tin và tổng hợp dữ liệu khách hàng. Tại một sự kiện triển lãm lớn, nhà tổ chức có thể đồng bộ các thiết bị này với ứng dụng di động để thông báo đến khách tham dự về tiết mục sắp được trình diễn; song song đó, đo lường hiệu quả của từng gian hàng cụ thể: xu hướng lộ trình chung của khách hàng là gì, đâu là nơi họ dành nhiều thời gian trải nghiệm nhất, … Hãy cùng xem tiềm năng to lớn mà những chiếc đồng hồ thông minh như Apple Watch có thể mang đến cho trải nghiệm người dùng cũng như lĩnh vực Tiếp thị Trải nghiệm.

4. LIVESTREAMING

Livestreaming không còn là một khái niệm xa lạ với người dùng Internet khi mà công nghệ này được các nền tảng mạng xã hội như Facebook, Youtube, Twitter tích cực “lăng-xê” trong những năm gần đây. Công nghệ này có khả năng mang các hoạt động Tiếp thị Trải nghiệm của doanh nghiệp tiếp cận đến một lượng khổng lồ các khách hàng tiềm năng ở khắp nơi trên thế giới, bất kể các trở ngại địa lý, thời gian và xã hội (thiên tai, dịch bệnh, …) Để phát huy tối đa hiệu quả của công nghệ này trong Tiếp thị Trải nghiệm, các nhà tiếp thị cần lên kế hoạch truyền thông về buổi livestream. Điều này giúp khách hàng chủ động sắp xếp thời gian theo dõi và tương tác với buổi phát trực tiếp, qua đó, tăng “khả năng phủ sóng” của thương hiệu. Vượt khỏi ý tưởng ngày lễ dành cho những người độc thân 11/11, sự kiện Siêu sale Tmall 11/11 của Alibaba Group đã trở thành sự kiện mua sắm trực tuyến lớn nhất và được mong chờ nhất hằng năm tại Trung Quốc.

Nhờ ứng dụng công nghệ livestreaming phát trực tiếp chương trình giao lưu và biểu diễn của các ngôi sao nổi tiếng được tích hợp ngay trên nền tảng mua sắm online của Alibaba, Tmall 11/11 cho phép công chúng theo dõi chương trình từ khắp nơi trên thế giới, đồng thời mua hàng online với những mức giá siêu khuyến mãi.

5. CÔNG NGHỆ TRÌNH CHIẾU

Sự cải tiến thần tốc của công nghệ máy chiếu, kết hợp với sự sáng tạo không giới hạn trong “chất liệu” màn chiếu đã tạo tiền đề cho công nghệ trình chiếu phát triển mạnh mẽ. Tại các hoạt động Tiếp thị Trải nghiệm hiện nay, công chúng đã dần quen thuộc với các tiết mục múa tương tác màn hình LED, trình chiếu sắp đặt (Mapping) trên các vật thể đa dạng, hay các hình ảnh sống động dựng bằng phương pháp tán xạ ánh sáng (Holography), … Dù có muôn hình vạn trạng, mục đích cốt lõi của các công nghệ trình chiếu này vẫn là giúp các hoạt động Tiếp thị Trải nghiệm tạo ấn tượng thị giác và thính giác mạnh mẽ nơi khách hàng, chinh phục họ bằng những trải nghiệm “đã tai, đã mắt”.

Ứng dụng công nghệ trình chiếu 360 độ tại một sự kiện do PER-FECTIV thực hiện

Trong giới hạn bài viết và kinh nghiệm thực tế, tuy chưa thể cập nhật hết những công nghệ mới nhất phục vụ trong lĩnh vực tiếp thị trải nghiệm, chúng tôi hi vọng Experiential Marketing #3 đã phần nào giúp các doanh nghiệp và nhà tiếp thị có thêm lựa chọn yếu tố công nghệ cho hoạt động Tiếp thị Trải nghiệm để mang đến cho khách hàng những trải nghiệm thật “Wow”, đồng thời khắc sâu trong tâm tưởng của họ các giá trị và cá tính thương hiệu.

(Sưu tầm)