TẠI SAO DOANH NGHIỆP NÊN GIỮ CHÂN NHÂN VIÊN? NGHỆ THUẬT DÙNG NGƯỜI TÀI

Chúng ta thường nghe câu nói “nhân viên là tài sản quan trọng nhất của công ty chúng tôi”. Và trên thực tế, việc quản lý nhân sự, giữ chân người tài luôn là bài toán khó của các doanh nghiệp. Vậy tầm quan trọng thực sự của nguồn nhân lực là gì? Làm thế nào để giữ được “chất xám” cho công ty? Hãy cùng Stradex Vietnam tìm hiểu qua bài viết sau nhé!

I – Tại sao doanh nghiệp nên giữ chân nhân viên?

1. Vì con người là yếu tố vận hành doanh nghiệp 

Để thành công trong kinh doanh bạn cần rất nhiều yếu tố: một chiến lược marketing hợp lý, những sản phẩm và dịch vụ tuyệt vời, các quy trình vận hành hiệu quả,… Nhưng không phải nhà lãnh đạo nào cũng nhận thức được phần quan trọng nhất là những con người trong doanh nghiệp – chính yếu tố đó sẽ thiết kế và thực hiện các chiến lược, kế hoạch hay hệ thống quy trình hoàn hảo để đưa doanh nghiệp của bạn tới thành công. 

Mặc dù ngày nay, việc tự động hóa, sử dụng các hệ thống điều khiển giúp giảm thiểu sự can thiệp của con người, rất hữu ích trong nhiều trường hợp, nhưng nó cũng không thể thay thế các tương tác của con người. 

2. Vì yếu tố cạnh tranh trên thị trường lao động

Với thị trường lao động rộng mở như hiện tại, không khó gì cho một nhân viên có khả năng tìm được bến đỗ với những đãi ngộ phù hợp với nhu cầu dựa trên năng lực của họ. Nhân tài chất lượng là yếu tố quan trọng đối với thành công kinh doanh. Khi có nguồn nhân lực chất lượng, bạn sẽ tạo ra các sản phẩm và dịch vụ tốt hơn, tiếp thị và bán chúng hiệu quả hơn so với đối thủ khi họ sở hữu nhóm nhân sự yếu hơn.

Cạnh tranh trong một ngành diễn ra ở mọi cấp độ doanh nghiệp. Nếu bạn không giữ được những nhân viên giỏi nhất của mình, rất có khả năng các đối thủ của bạn sẽ có thể thuê họ. Giống như bạn bảo vệ mạnh mẽ các bí mật thương mại và tài sản trí tuệ của mình khỏi các đối thủ cạnh tranh, bạn cũng nên làm như vậy khi nói đến nhân viên của mình. 

3. Thay thế, đào tạo một nhân viên mới luôn vất vả và tốn kém hơn là phát triển một nhân viên lâu năm

Theo nghiên cứu của Hiệp hội Quản lý nguồn nhân lực, chi phí trung bình để thay thế một nhân viên cũ khi họ rời đi là 6-9 tháng tiền lương. 

Còn theo nghiên cứu của CAP, chi phí trung bình để thay thế một nhân viên: là 16% tiền lương hàng năm cho các công việc lương thấp (dưới 30.000 đô/năm). Và là khoảng 20% tiền lương hàng năm cho các vị trí tầm trung (30.000 đến 50.000 đô/năm). Với các vị trí điều hành có trình độ học vấn cao, chi phí thay thế là 213% tiền lương hàng năm.

II – Nghệ thuật dùng người cho doanh nghiệp

1. Đặt mục tiêu cho các dự án

Đặt mục tiêu rõ ràng cho từng dự án sẽ chỉ ra phương hướng cho nhân viên của bạn và họ sẽ biết rõ cần nỗ lực ra sao để theo kịp tiến độ và hoàn thành phần công việc được giao.

Nếu nhóm của bạn đảm nhận một dự án lớn, triệu tập tất cả các thành viên để đặt ra mục tiêu ngắn hạn và dài hạn. Giám đốc, quản lý cần cho nhân viên cơ hội trình bày ý kiến cũng như quan điểm của họ, đưa ra các câu hỏi. Mỗi người sẽ biết chính xác kết quả cuối cùng cho nỗ lực của họ là gì, từ đó đánh giá tốt hơn về trình độ năng lực của nhân viên.

2. Xây dựng quyền tự chủ ở nơi làm việc

Cho nhân viên được tự do làm việc theo cách họ muốn để khai thác hết tài năng của mỗi cá nhân. Nếu bạn đã đặt ra mục tiêu rõ ràng thì việc họ làm việc ra sao để đạt được mục tiêu đó không quan trọng. Ai cũng cần có không gian của riêng mình, ai cũng muốn được tự quyết định cách làm việc, chẳng ai muốn bị dắt mũi phải làm thế này, phải làm thế kia cả. Phong cách quản lý vi mô chỉ làm thui chột sự sáng tạo và khiến nhân viên khó chịu, bất mãn.

Đôi khi những nhân viên tài năng và sáng tạo nhất lại không phát huy hiệu quả trong môi trường làm việc quá quy củ. Nhân viên đó dường như không bao giờ làm việc theo cách thông thường nhưng lại tạo ra sản phẩm có giá trị cho công ty theo cách của riêng họ.

3. Cho nhân viên thứ họ cần

Bạn sẽ không thể làm được một chiếc bánh ngon nếu không có đầy đủ nguyên liệu. Bạn không thể đòi hỏi nhân viên làm việc xuất sắc nếu không cấp đủ kiến thức và tài nguyên mà họ cần. Điều đó cho nhân viên biết rằng công ty luôn quan tâm đến họ và muốn họ gặt hái thành công.

Chẳng hạn như nhân viên đang gặp khó khăn trong việc sử dụng phần mềm tại công ty. Thay vì ở đó thất vọng, bạn nên tổ chức một vài buổi đào tạo cho tất cả những nhân viên chưa nắm rõ. Nhận được sự quan tâm đúng mực và sự ủng hộ từ phía quản lý họ mới có tinh thần để làm việc tốt hơn.

4. Đặt ra deadline phù hợp

Đưa ra cho nhân viên một deadline bất khả thi sẽ khiến họ nản lòng và ngăn họ sáng tạo. Nhân viên cần có deadline để làm việc hiệu quả nhưng họ cũng cần đủ thời gian để làm việc. Chẳng hạn như bạn cần báo cáo chi tiết từ nhóm và yêu cầu nộp trong vòng một tuần, họ sẽ mắt tròn mắt dẹt nhìn bạn cho xem. Vì thế, công việc của bạn là tìm ra một deadline phù hợp đủ cho họ hoàn thành công việc nhưng không quá thư thả dẫn đến hiệu suất giảm đi.

5. Không ngần ngại hỗ trợ nhân viên

Nhân viên sẽ không tôn trọng những quản lý chỉ biết dành cả ngày ở trong văn phòng hoặc đi nghỉ trên một hòn đảo xinh đẹp, rực rỡ ánh nắng. Bạn không phải luôn tự tay điều hành mọi việc nhưng nếu thấy họ cần giúp đỡ, đừng ngần ngại giúp họ một tay. Có thể là tư vấn cho một nhân viên đang gặp khó khăn, thảo luận với đồng nghiệp khác hoặc hỗ trợ một dự án đang mắc kẹt. Người quản lý nhân viên cần là một người có thể hỗ trợ họ khi họ cần, chứ không phải một người chỉ biết chỉ tay năm ngón.

Hy vọng bài viết trên đã giúp các bạn hiểu hơn cách quản lý nhân sự hiệu quả cho doanh nghiệp của mình. Cũng như có thêm thông tin, kiến thức để ứng dụng vào các công việc trong tương lai.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *